Tìm Sức mạnh mềm trong triết lý cà phê

“Nói đến thế mạnh và nền tảng có được từ điều kiện sống, môi trường văn hóa, triết lý dân tộc... để hình thành nên Sức mạnh mềm thì nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang nắm được những điều kiện thuận lợi” - ông Đặng Lê Nguyên Vũ, TGĐ Cà phê Trung Nguyên.
Nói đến “Văn hóa doanh nghiệp” là nói đến một khái niệm có nội hàm rất rộng, gồm cả triết lý kinh doanh, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, sứ mệnh vì cộng đồng, quy trình sản xuất và sản phẩm không gây hại cho môi trường sống, đảm bảo cho sự phát triển bền vững, v.v... Hình dung cụ thể về văn hóa doanh nghiệp chính là giá trị về doanh thu, nguồn lực con người và giá trị tinh thần, vật chất mà doanh nghiệp ấy mang tới và cộng đồng được thụ hưởng.
 
Từ văn hóa doanh nghiệp (business culture) đến xác lập được Sức mạnh mềm (soft power) là một bước nối tiếp nhưng là một khoảng cách dài mà các doanh nghiệp lớn luôn muốn vươn tới. Theo bảng xếp hạng VNR500 do VietNamNet và Công ty Vietnam Report công bố có thể thấy được nhiều doanh nghiệp lớn được cho là đã hình thành được văn hóa riêng trong công ty, doanh nghiệp của mình; tuy nhiên, nếu để chỉ ra được cụ thể những biểu hiện của nó thì không phải chuyện đơn giản. Lớn hơn nữa, nếu nói doanh nghiệp nào đã theo đuổi, khai thác và sử dụng Sức mạnh mềm hiệu quả nhất, tạo nên sức ảnh hưởng lớn lao trong nước và vươn ra toàn cầu thì chắc hẳn sẽ phải tìm “đỏ con mắt”.
 
Tuy nhiên, cùng với xu thế hội nhập, trong những năm gần đây, các doanh nghiệp VN đã bắt đầu hình thành tham vọng xây dựng Sức mạnh mềm gần với lý thuyết của “cha đẻ Sức mạnh mềm”, Joseph Nye. Một số doanh nghiệp thời gian qua đã chú trọng nhiều đến việc hình thành văn hóa doanh nghiệp, từ đó thiết lập nền tảng hướng đến tạo dựng một Sức mạnh mềm “made in Viet Nam”.
 
Đánh giá bối cảnh hiện tại, ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Tổng Giám đốc của Công ty Cà phê Trung Nguyên, cho rằng: “Nói đến thế mạnh và nền tảng có được từ điều kiện sống, môi trường văn hóa, triết lý dân tộc... để hình thành nên Sức mạnh mềm thì nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang nắm được những điều kiện thuận lợi”. Từ nhận định đó, Trung Nguyên đã đưa ra một “tuyên ngôn về cà phê của Việt Nam” có phần “bạo gan”: “Chúng ta có đầy đủ các điều kiện để trở thành trung tâm cà phê của thế giới, như một điều kiện căn bản và chiến lược để xác lập “Quyền lực mềm Việt Nam” trong thế giới toàn cầu hóa đang chứa đựng nhiều khủng hoảng, là thời điểm quyết định để hướng nhân loại cùng đi theo chiến lược phát triển bền vững".
 
Trung Nguyên đang thể hiện những động thái hiện thực hóa tham vọng này. Trong quá trình tái cấu trúc tiến hành từ năm 2009, công ty bắt đầu đẩy mạnh khai thác những lợi thế của mình đã được tạo dựng những năm trước đó để truyền bá tinh thần cà phê và triết lý cà phê, thông qua các hoạt động cụ thể trong chiến lược chung nhằm xây dựng thương hiệu quốc gia, thương hiệu lãnh thổ, chỉ dẫn địa lý với ngành cà phê cho Việt Nam. Mô hình làng sinh thái cà phê đang hình thành với tham vọng biến Tây Nguyên nói chung và Đắc Lắc nói riêng thành “Thủ phủ cà phê toàn cầu”. Một diện mạo mới của chuỗi quán cà phê Trung Nguyên có gắn với văn hóa - nghệ thuật cao cấp như Hội quán sáng tạo, Cà phê thứ bảy, Cà phê sách... đã hình thành ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội. Trang thông tin “Thiên đường cà phê” đang được Trung Nguyên làm mới với mong muốn tạo thành điểm đến ưa chuộng của những người đang và sẽ yêu thích cà phê và sự sáng tạo trên không gian "ảo".
 
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ rất lạc quan về môi trường xây dựng Sức mạnh mềm của Việt Nam
Kỳ vọng của Trung Nguyên là có thể bước đầu biến Tây Nguyên thành một địa bàn hấp dẫn toàn thế giới, giống như Dubai, Silicon Valley, v.v… và có thể còn vượt xa hơn nữa: một điển hình cho phát triển bền vững của Việt Nam và thế giới. Đi liền với kỳ vọng đó sẽ là việc định hình một cơ chế mang lại sự hài hòa lợi ích cho mọi đối tượng có liên quan: nông dân trồng cà phê, doanh nghiệp chế biến và kinh doanh, ngành cà phê Việt Nam và thế giới, các ngành du lịch, thương mại, tài chính,.. cho đến những người thụ hưởng cà phê cuối cùng sẽ mang lại những giải pháp sáng tạo để phát triển.
 
Những tham vọng của Trung Nguyên chắc chắn cũng là những tham vọng của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, để thực sự đạt tới Sức mạnh mềm và sức mạnh ấy có tạo nên sức ảnh hưởng hay không sẽ là cả một quá trình dài, phải được tổ chức bài bản. Không thiếu những con mắt hoài nghi rằng với hoàn cảnh hiện tại, những giấc mơ, tham vọng đó mới chỉ dừng lại ở những mộng tưởng và ảo vọng. Có phải là mộng tưởng và ảo vọng hay không, chỉ tương lai mới trả lời được. Nhưng ngay từ bây giờ chúng ta có thể thảo luận, đúng hơn là tranh luận, để tìm ra con đường xây dựng một Sức mạnh mềm đích thực cho các doanh nghiệp Việt Nam.
 

Bài: Danh Anh

Nguồn: Vef.vn

Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!