Jack Ma: 'Virus corona chẳng cần visa nên biên giới giữa các nước là vô nghĩa'

13/07/2020 - Tại Hội nghị AI thế giới, Jack Ma nhấn mạnh sự cần thiết của việc mọi người gạt sự khác biệt sang một bên để hợp tác về các giải pháp AI và công nghệ.

Người sáng lập của Tập đoàn Alibaba, tỷ phú Jack Ma cho biết đại dịch Covid-19 đã đẩy nhanh việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ kỹ thuật số trên một loạt các ngành công nghiệp, bao gồm cả chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp.

Tại Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới (WAIC) diễn ra trực tuyến trong ba ngày, bắt đầu từ ngày 9/7 tại Thượng Hải, Jack Ma "ảo" (hình chiếu ba chiều mô phỏng trên sân khấu) phát biểu: "Chúng ta không nên tự đánh giá quá cao bản thân. Nhiều thứ rất khó với con người nhưng lại vô cùng dễ dàng với máy móc. Xu hướng lớn trong công nghệ kỹ thuật số vẫn chưa thay đổi. Tuy nhiên, những gì sẽ mất khoảng từ 30 năm đến 50 năm để số hóa, giờ đã được tăng tốc lên từ 10 năm đến 20 năm. Đây là sự thay đổi lớn do những biến động gần đây".

Hình chiếu tỷ phú Jack Ma trên sân khấu của sự kiện.

Trong đại dịch Covid-19, Ma đã hỗ trợ vật tư y tế như khẩu trang và máy thở đến hơn 150 quốc gia đang gồng mình đối phó với dịch bệnh. Vị tỷ phú cho biết cuộc khủng hoảng sức khỏe này đã buộc mọi người phải đổi mới và AI đã được sử dụng hiệu quả để giúp các bác sĩ làm việc nhanh hơn cũng như giúp người nông dân sử dụng dữ liệu tốt hơn để theo dõi năng suất cây trồng.

Để minh họa, ông giải thích việc các kỹ thuật viên Trung Quốc phát triển một cỗ máy chạy bằng thuật toán trong đại dịch có hiệu quả gấp 60 lần so với bác sĩ dùng mắt thường để phát hiện những trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 thông qua chụp CT.

Ông cũng miêu tả cách nông dân dùng công nghệ và máy móc thông minh để giúp đọc dữ liệu khí hậu và lên kế hoạch canh tác lúa hiệu quả hơn thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh.
 
Để phù hợp với nhiều diễn giả khác tại sự kiện, Ma cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc mọi người gạt sự khác biệt sang một bên để hợp tác về các giải pháp AI và công nghệ.

Ông nói: "Virus corona chẳng cần visa nên biên giới giữa các quốc gia là vô nghĩa. Và công nghệ cũng không nên có biên giới. Ngày nay, sự tích lũy kiến thức, khả năng xử lý thông tin và giảm thiểu rủi ro của con người mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Thế nhưng thật không may là chúng ta vẫn thiếu sự khôn ngoan. Đôi khi, chúng ta không sử dụng những tài nguyên, khả năng và kiến thức đó để tăng cường hợp tác. Như vậy, chúng ta đã tạo ra nhiều khoảng cách và thậm chí làm tăng sự khác biệt".

Trong khi đó, tại Hội nghị lần này, người sáng lập và CEO của công ty xe điện Tesla, tỷ phú Elon Musk đã có bài phát biểu tập trung vào sự phát triển của xe tự lái. Ông nói: "Tesla đã rất gần với việc đạt tới công nghệ tự lái hoàn toàn. Tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ ra mắt chức năng cơ bản cho lái xe tự động cấp độ 5 trong năm nay".

Đây là cấp độ cao nhất của xe tự lái, không cần sự can thiệp của con người. Dễ hiểu hơn, nếu thành công, chúng ta sẽ có những chiếc taxi robot tự hoạt động trên mọi con đường ở khắp thế giới, quanh năm, trong mọi điều kiện thời tiết.

Ngoài Tesla, Musk cho biết ông còn tập trung vào một số doanh nghiệp công nghệ khác như Space Exploration Technologies Corp, The Boring Company và Neuralink.

Gia Vũ
Theo SCMP
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!