Hội thảo Phân bón Công nghệ cao trong Sản xuất Nông nghiệp bền vững và ứng dụng KHCN tại CTCP Tiến Nông

Sáng ngày 24/10/2012, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Phân bón công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp bền vững và ứng dụng KHCN tại Công ty cổ phần Tiến Nông”.

Hội thảo được tổ chức dưới sự chủ trì của Hiệp hội Phân bón Việt Nam, phối hợp cùng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; Học viện Doanh nhân LP Việt Nam và Công ty cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông.
 
Đánh giá về nông nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Liên Phương – Giám đốc Học viện Doanh nhân LP Việt Nam khẳng định, Nông nghiệp là thế mạnh mà Việt Nam có thể phát triển và đem lại nhiều giá trị cho đất nước. Một nền nông nghiệp xanh, hiện đại sẽ là thương hiệu và hình ảnh rất thuyết phục của Việt Nam khi đi ra thế giới. Có một nghịch lý là, chúng ta đã trở thành 1 trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu Thế giới, tuy nhiên giá trị gia tăng đem lại từ ngành nông nghiệp vẫn thấp, đời sống của người nông dân còn nhiều khó khăn.

Trên thực tế, phân bón đóng góp khoảng 30 -35% tổng sản lượng cây trồng (số liệu của Viện Dinh dưỡng quốc gia) và phân bón công nghệ cao đang là một xu hướng phát triển trên thế giới. Việc áp dụng KHKT, sử dụng phân bón Công nghệ cao trong chuỗi sản xuất nông nghiệp được coi là một giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững cho nông nghiệp Việt Nam. 

 
Toàn cảnh hội thảo

Theo ông Nguyễn Hạc Thúy, Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón VN, đến năm 2012, VN đã tự SX được khoảng 10 triệu tấn phân bón các loại/năm. Tuy nhiên, lượng phân bón hữu cơ được SX bằng công nghệ cao và phân bón chất lượng cao, phù hợp với từng loại cây trồng, từng địa bàn canh tác và ít độc hại đối với môi trường vẫn còn rất khiêm tốn, chỉ khoảng 500 nghìn tấn. 

Tại hội thảo, CTCP Công nông nghiệp Tiến Nông, một trong những doanh nghiệp đi tiên phong trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào việc sản xuất phân bón đã thực hiện 9 đề nghiên cứu tiếp cận và ứng dụng khoa học kỹ thuật trong những năm gần đây như: phân bón kiểm soát sự phân giải, công nghệ Chelate, đạm hạt vàng, chế phẩm hỗ trợ sinh trưởng cây trồng, phân bón hoàn hảo, phân bón công nghệ tháp cao, phân bón chứa rây phân tử hấp phụ và chất giữ ẩm… DN này cũng là đơn vị tiên phong trong việc đẩy mạnh việc cùng nông dân xây dựng cánh đồng mẫu lớn gắn với cơ giới hóa, canh tác đồng bộ, góp phần thay đổi tư duy SX. 

 
 Một góc trình diễn tại Hội thảo về ứng dụng KHKT trong nông nghiệp
tại CTCP Công Nông nghiệp Tiến Nông

Dưới góc độ khoa học, các nhà khoa học và chuyên gia nông nghiệp đã đánh giá cao và khẳng định hiệu quả của các biện pháp KHKT mà Công ty cổ phần Tiến Nông áp dụng trong sản xuất phân bón cũng như chuỗi sản xuất nông nghiệp, đây sẽ là một trong những yếu tố góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và góp phần vào sự phát triển của nền nông nghiệp bền vững.
 
Ảnh: VTC16 
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!