CLB Doanh nhân LP Việt Nam 02/2013: Kinh tế 2013 – Cơ hội và thách thức

Các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho một cuộc chơi mới, đó là khẳng định của TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện KT Trung ương trong chương trình CLB Doanh nhân LP Việt Nam tháng 2/2013.

Ngày 2/2/2013, gần 200 Doanh nhân Cộng đồng Doanh nhân LP Việt Nam đã có mặt tại Học viện Doanh nhân LP Việt Nam để tham gia chương trình CLB tháng 02 với chủ đề: "Thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp năm 2013".
 
Mở đầu chương trình, TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KT Việt Nam đã đưa đến cái nhìn tổng quan nhất về bức tranh kinh tế Việt Nam trong giai đoạn hiện nay đồng thời phân tích về những thách thức và cơ hội đối với doanh nghiệp trong năm 2013.
 
 
200 DN lắng nghe TS. Trần Đình Thiên và DN Nguyễn Liên Phương chia sẻ
 
Theo ông Thiên, 2013 sẽ tiếp tục là một năm khó khăn với các doanh nghiệp. Dưới góc độ vĩ mô, đây sẽ là thời điểm quyết định cho những thay đổi quyết liệt về chính sách, mô hình tăng trưởng, môi trường kinh doanh vì vậy cũng sẽ không ổn định một thời gian. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm để thị trường dần lấy lại niềm tin thực sự, chuẩn bị nền tảng những bước phát triển bền vững.
 
Những yếu tố vĩ mô liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp như lạm phát, lãi suất ngân hàng, hàng tồn kho... cũng được vị chuyên gia này đưa ra phân tích và mổ xẻ.
 
 
TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện KT Trung ương chia sẻ tại CLB
 
Ông Thiên khẳng định, sau những biến động trên thị trường thời gian qua, yếu tố quyết định vẫn phụ thuộc vào sự chủ động của doanh nghiệp, không nên trông chờ quá nhiều vào chính sách. Mặt khác, ngay cả khi chính sách tốt nhưng đội ngũ doanh nhân yếu thì cũng không thể thành công.
 
Nói về năng lực thực sự của doanh nghiệp Việt Nam, Doanh nhân Nguyễn Liên Phương – GĐ Học viện Doanh nhân LP Việt Nam đưa ra một con số được đa phần mọi người đồng tình: hiện nay chỉ có khoảng 20% doanh nghiệp có khả năng tạo ra giá trị thực, trong số này chỉ có 5% doanh nghiệp phát triển và có khả năng cạnh tranh.
 
Tham gia phát biểu ý kiến, ông Nguyễn Thế Cường – CTHĐQT CTCP Tập đoàn Thạch Bàn cho rằng, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, các doanh nhân phải tự nỗ lực, nâng cao kiến thức, rèn luyện bản lĩnh để đương đầu với những thách thức từ thị trường. Để làm được điều này, các doanh nhân cần phải biết liên kết với nhau - cách mà Cộng đồng Doanh nhân LP Việt Nam đang triển khai rất tích cực và hiệu quả.
 
Trong chương trình, Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ – CT HĐQT CTCP Cà phê Trung Nguyên khẳng định, năm 2013 là thời điểm quyết định đối với việc tính toán, chọn chiến lược phát triển đúng đắn để tìm ra năng lực lõi, từ đó định vị Việt Nam trong chuỗi kinh doanh toàn cầu. Một thế hệ doanh nhân Việt Nam mới muốn đi được xa phải biết lấy lợi ích quốc gia làm trung tâm.
 
 
Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ: “Đây là giai đoạn nền kinh tế tư duy lại, thiết kế lại, vận hành lại”
 
Những ý kiến về cơ hội kinh doanh, lựa chọn ngành nghề và kỳ vọng vào chính sách đã được các doanh nhân đưa ra trao đổi, thảo luận sôi nổi trong chương trình.
 
Diễn ra vào những ngày cuối năm Nhâm Thìn, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đang loay hoay giữa cái “khó trăm bề”, CLB Doanh nhân LP Việt Nam đã mang lại cho doanh nhân Cộng đồng những thông tin hữu ích về những thách thức, cơ hội trong năm 2013 để từ đó tìm ra hướng đi phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình. Và như lời của Doanh nhân Nguyễn Liên Phương, trong giai đoạn mang tính bước ngoặt này, hơn ai hết, doanh nhân - một trong những tầng lớp tinh hoa của dân tộc luôn luôn là sự lựa chọn của lịch sử.
 
CLB Doanh nhân LP Việt Nam được tổ chức định kỳ 2 tháng/1 lần, miễn phí dành cho Doanh nhân Thành viên Cộng đồng Doanh nhân LP Việt Nam.
 
Nguồn: LP 
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!