Sự thật gây choáng phía sau chai nước hoa hàng hiệu

Nhiều người vẫn nghĩ rằng chi phí sản xuất một chai nước hoa giá 100 USD rất tốn kém nhưng giá trị hương liệu thực sự trong đó chỉ có... 2 USD.
 
Ảnh minh họa. 
 
Nhiều người vẫn tự hỏi chi phí thật để làm nên một chai nước hoa 100 USD thực sự là bao nhiêu? Thông thường không phải ai cũng biết được khoản chi phí hương liệu dành cho một chai nước hoa thấp đến mức nào.
 
Dù tất cả những lời tiếp thị hoa mỹ phía sau các nhãn hiệu nước hoa uy tín, tất cả những công thức bí truyền pha chế nước hoa - đều vô cùng cuốn hút người mua nhưng giá trị thực tế của khối chất lòng đó chỉ tương đương giá một cốc cà phê cỡ lớn. Thậm chí còn không bằng một cốc cappuccino.
 
Nước hoa không nằm ngoài quy tắc chung của ngành mỹ phẩm: Khi nhắc đến các sản phẩm làm đẹp, “luôn có một sự khác biệt rất lớn giữa chi phí sản xuất và giá cả sản phẩm mà khách hàng bỏ tiền ra mua. Chênh lệch ở ngành sản xuất nước nhiều hơn bất cứ sản phẩm nào khác", một vị cựu giám đốc điều hành bộ phận bán lẻ trong ngành kinh doanh nước hoa chia sẻ.
 
"Nếu bạn mua một chiếc laptop với giá 1.000 USD, thì có thể tốn đến 600-700 USD chi phí để sản xuất nó, nhưng nếu bạn mua một thỏi son giá 25 USD, thì có thể chỉ mất 25 cent để làm ra nó thôi", ông nói. "Điều này cũng đúng với nước hoa".
 
 
Nước hoa là một nền công nghiệp khổng lồ
và vẫn ngày càng lớn mạnh. 
 
Vị cựu giám đốc điều hành bộ phận bán lẻ giấu tên đã cung cấp cho tờ DailyFinance một số phân tích bí mật về các khoản chi phí để tạo nên loại nước hoa uy tín.
 
Ông lấy ví dụ bằng một loại nước hoa nổi tiếng đóng trong chai 3,5 ounce, có giá 100 USD.
 
Việc tiết lộ các chi tiết về chi phí sản xuất là một bí mật thương mại được bảo vệ nghiêm ngặt, nên vị cựu giám đốc trên yêu cầu không được tiết lộ danh tính.
 
Dưới đây là chi tiết các khoản chi phí bí mật làm nên chai nước hoa 100 USD:
 
Vỏ chai: 6 USD
 
Một thành phần quan trọng góp phần vào các khoản chi phí tạo nên loại nước hoa là vỏ chai. Đôi khi, chiếc vỏ chính là những tác phẩm điêu khắc thực sự, được thiết kế tốn kém bởi các họa sĩ. Trên thực tế, những chiếc vỏ chai nước hoa cũng có một lịch sử cao quý như một môn nghệ thuật, tới mức, chúng đã trở thành chủ đề của nhiều cuộc triển lãm trong bảo tàng.
 
Đóng gói: 4 USD
 
Thông thường, quy trình đóng gói chai nước hoa, cũng như các loại giấy tờ và tài liệu kèm theo dành cho nhân viên ở cửa hàng bán lẻ, như mẫu thử và mẫu bày bán "chính là một phần trong quá trình giới thiệu toàn bộ sản phẩm", vị cựu giám đốc cho hay.
 
Tiếp thị sản phẩm: 8 USD
 
Tất cả các màn ảo thuật mang lại sự thần bí cho nước hoa, đặc biệt là với các nhãn hiệu nổi tiếng, là tạo ra mức giá trên trời. Cỗ máy tiếp thị ma thuật sẽ bao gồm tất cả mọi thứ, từ việc tiếp thị tại các điểm bán lẻ cho đến các phương tiện truyền thông: "Dải mùi hương trên các tờ tạp chí, những áp phích quảng cáo ngoài trời và điểm chờ xe buýt, cùng quảng cáo trên truyền hình", cựu giám đốc cho biết.
 
 
Từ việc chế tạo nên một chai nước hoa hoàn hảo đến khi
chúng được đưa tới tay người tiêu dùng cần trải qua rất
nhiều công đoạn phức tạp. 
 
Trong khi nhà bán lẻ và nhà cung cấp thường chia nhau phần chi phí quảng cáo trên truyền hình, thì tất cả các khoản phí tiếp thị khác đều do nhà sản xuất chi ra.
 
Tuy nhiên tiếp thị một loại nước hoa không giống như thời trang hay phụ kiện. Trước khi khách hàng được thuyết phục mua nước hoa, họ phải "chạm được mùi hương đó" thông qua các tiểu xảo quảng cáo như mẫu thử hay dải mùi hương trên tạp chí. Tất cả những điều đó đều được tính thêm vào chi phí tiếp thị.
 
Hoa hồng bán hàng: 6 USD
 
Các nhân viên bán hàng tại các quầy mỹ phẩm đều làm công ăn lương dựa trên hoa hồng sản phẩm, phụ thuộc vào giá của loại nước hoa mà họ bán được. Thông thường, họ được trả tiền bởi các nhà cung cấp mỹ phẩm, chứ không phải từ nhà bán lẻ.
Chi phí thương quyền: 4 USD
 
 
Nhãn hiệu Coco Mademoiselle của hãng nước hoa nổi tiếng Chanel
do nữ diễn viên kiêm người mẫu Keira Knightley quảng cáo.
 
Rất nhiều loại nước hoa ngày nay được gắn với nhãn hiệu của những ngôi sao nổi tiếng. Họ được trả tiền bản quyền cho việc sử dụng tên tuổi, hình ảnh và sự góp mặt trong các hoạt động quảng bá cho sản phẩm đó.
 
Chi phí của nhà sản xuất: 15 USD
 
Một phần lớn trong giá thành nước hoa đều đi vào túi của nhà sản xuất để chi trả cho mọi thứ từ tiền lương cho các CEO cho đến các chi phí văn phòng công ty. Tất nhiên, trong đó cũng có cả phần thù lao cho các nhà hóa học để sáng chế ra mùi hương – yếu tố quan trọng trong sản phẩm.
 
Lợi nhuận của nhà sản xuất: 15 USD
 
Con số này được ước tính từ lợi nhuận bán lẻ nước hoa.
 
Chi phí cho các doanh nghiệp bán lẻ: 25 USD
 
Khoản này tương tự như chi phí dành cho nhà sản xuất, nhưng không bao gồm chi phí cho các nhà hóa học.
 
Lợi nhuận của nhà bán lẻ: 15 USD
 
Đó là khoản lợi nhuận mà các cửa hàng thu được từ việc bán nước hoa (sau khi trừ bỏ chi phí).
 
Và cuối cùng... hương liệu: 2 USD
 
Chất lỏng hỗn hợp gồm nước cất, cồn và hương thơm, là những thành phần có giá trị nhất trong một chai nước hoa nổi tiếng.
Trong khi hỗn hợp chứa hương thơm kỳ lạ này có vẻ tốn kém, thì "chính người chế tạo ra mùi hương lại cho hay rằng hương liệu tạo ra nó lại rất nhỏ", vị giám đốc giấu tên cho hay.
 
Bài: Nguyên Thảo
Nguồn: Dailyfinance
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!