Nhạc chuông “huyền thoại’ trên điện thoại Nokia tròn 20 năm tuổi

Có thể nói hiếm có giai điệu dùng làm nhạc chuông nào có thể trở thành “huyền thoại" như đoạn nhạc chuông mặc định trên điện thoại của Nokia. Ngày 7/4 vừa qua chính là thời điểm đánh dấu cột mốc trong 20 năm bản nhạc chuông này được ra đời và biết đến.
Không quá khó để có thể nhận ra một chiếc điện thoại của Nokia nhất là khi tiếng chuông mặc định quen thuộc được vang lên. Có thể nói, nhạc chuông mặc định trên điện thoại của Nokia đã trở thành bản nhạc chuông “huyền thoại” và được nhiều người biết đến nhất trên thế giới.

Bản nhạc chuông này lần đầu tiên được ra mắt vào ngày 7/4/1994 cùng với chiếc điện thoại Nokia 2110 và được Nokia tiếp tục sử dụng làm nhạc chuông mặc định trên các sản phẩm của hãng.

Nokia 2110 ra mắt năm 1994 là điện thoại đầu tiên
được trang bị nhạc chuông quen thuộc của Nokia

Trên thực tế đoạn nhạc chuông của Nokia được trích từ bản nhạc Grande Valse, được sáng tác bởi nhạc sĩ Francisco Tarrega vào năm 1902. Bản nhạc này sau đó đã được Anssi Vanjoki, Phó chủ tịch Nokia vào thời điểm đó, lựa chọn năm 1993, trước khi được trích đoạn và biên tập thành nhạc chuông và ra mắt năm 1994.

Theo một cuộc nghiên cứu được tiến hành năm 2010, trung bình mỗi ngày bản nhạc chuông quen thuộc của Nokia được vàn lên 1,8 tỷ lần, trung bình 20.000 lần mỗi giây. Điều này cho thấy sự thống trị của Nokia trên thị trường điện thoại di động vào thời điểm đó.

Năm 2011, Nokia đã tổ chức một cuộc thi sáng tác nhạc chuông mới cho điện thoại của mình, với giải thưởng cao nhất có giá trị lên đến 10.000USD. Tuy nhiên, bản nhạc chuông chiến thắng, được phối lại từ giai điệu nhạc chuông quen thuộc của Nokia, vẫn không thể thuyết phục được người dùng, do vậy Nokia vẫn tiếp tục sử dụng giai điệu nhạc chuông quen thuộc trước đây.

Đến nay, nhiều hãng sản xuất điện thoại khác như Apple, Samsung hay Sony… cũng trang bị cho sản phẩm của mình những đoạn nhạc chuông riêng biệt để tạo ra sự đặc trưng, tuy nhiên chưa có giai điệu nhạc chuông nào trở nên quen thuộc và được nhiều người biết đến như giai điệu của Nokia.

Giai điệu nhạc chuông mặc định quen thuộc của Nokia và sự thay đổi theo từng phiên bản:

 
Giai điệu nhạc chuông mới chiến thắng cuộc thi năm 2011:


Bản nhạc Grande Valse được Nokia sử dụng để tạo ra nhạc chuông của mình:

 
 
Bài: Phạm Thế Quang Huy
Nguồn: Dantri.com.vn
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!