“Đế chế” iPhone trong 7 năm ra đời và những cột mốc đáng nhớ

Ngày 29/6 cách đây đúng 7 năm, CEO Steve Jobs đã gây bất ngờ khi trình làng chiếc smartphone đầu tiên do “quả táo” sản xuất với tên gọi iPhone, đánh dấu sự ra đời của chiếc smartphone thành công nhất trong lịch sử và làm thay đổi cả ngày công nghiệp di động.
Ngày 29/6/2007 đánh dấu sự ra đời của thế hệ iPhone đầu tiên. Vào thời điểm đó, Apple đã  táo bạo khi trang bị cho sản phẩm của mình một giao diện người dùng hỗ trợ hoàn toàn màn hình cảm ứng, trong khi những chiếc điện thoại sử dụng bàn phím vật lý vẫn đang “thống trị” trên thị trường. Tuy nhiên chính sự táo bạo này đã giúp cho Apple có được sự thành công và nhanh chóng vươn lên trở thành một thế lực trên thị trường điện thoại di động.
 
“Hôm nay, Apple sẽ phát minh lại điện thoại”, CEO Steve Jobs tuyên bố tại sự kiện ra mắt iPhone 7 năm về trước. Và quả nhiên, Jobs đã không quá lời khi iPhone đã làm thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp điện thoại di động. Sự phát triển của ngành công nghiệp smartphone có thể được xem bắt đầu từ thời điểm iPhone ra mắt, khi các hãng chuyển dần sang sản xuất smartphone màn hình cảm ứng và tập trung những chức năng mạnh mẽ lên chiếc điện thoại di động nhỏ bé. Sự ra đời của iPhone cũng kéo theo sự ra đời của Android, nền tảng di động phổ biến nhất thế giới hiện nay.
 
Hình ảnh động mô tả sự thay đổi trong thiết kế
của iPhone từ phiên bản đầu tiên cho đến nay
 
Tính đến ngày 23/4/2014, Apple đã bán được hơn 515,62 triệu iPhone trên toàn cầu (bao gồm tất cả các phiên bản), giúp iPhone trở thành chiếc smartphone thành công nhất trong lịch sử. Mặc dù Apple chỉ sản xuất duy nhất iPhone nhưng doanh thu của chiếc smartphone này là đủ để giúp Apple luôn có mặt trong top 3 hãng sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới (tính cả lượng tiêu thụ điện thoại cơ bản của các hãng sản xuất khác) nhiều năm liền, sau Samsung và Nokia.
 
7 năm không phải là một thời gian quán gắn cho một vòng đời sản phẩm, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy iPhone đang đi xuống và người dùng vẫn dành cho iPhone một tình cảm nhất định. Nhiều mẫu smartphone của các đối thủ ra đời với mục đích “tiêu diệt iPhone”, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có sản phẩm nào thành công.
 
Cùng nhìn lại những cột mốc đáng nhớ về iPhone từ ngày 29/6/2007 cho đến nay để thấy rõ hơn về tầm quan trọng và sự mạnh mẽ về chiếc smartphone này của Apple:
 
- 29/6/2007: chiếc iPhone thế hệ đầu tiên được Apple trình làng. Sản phẩm sau đó được bán thông qua nhà mạng AT&T của Mỹ và chỉ giới hạn mỗi khách hàng chỉ được mua tối đa 2 sản phẩm.
 
- 10/9/2007: chỉ 74 ngày sau đó, chiếc iPhone thứ 1 triệu được bán ra. Đây là một cột mốc khó có thể vượt qua của một chiếc smartphone vào thời điểm đó.
 
1 triệu chiếc iPhone đầu tiên được bán ra chỉ sau 74 ngày
 
- 1/11/2007: iPhone được vinh dự xuất hiện trên bìa tạp chí Time danh tiếng và được tạp chí này bình chọn là “phát minh tốt nhất trong năm”.
 
- 9/6/2008: Gần một năm sau khi phiên bản đầu tiên ra mắt, Apple tiếp tục giới thiệu bản nâng cấp iPhone 3G.
- 11/7/2008: iPhone 3G chính thức được bán ra. Cũng vào thời điểm này, Apple chính thức giới thiệu kho ứng dụng App Store, với hơn 500 ứng dụng dành cho iPhone.
 
- 14/7/2008: thừa hưởng sự thành công của iPhone đầu tiên, iPhone 3G cán mốc 1 triệu máy bán ra chỉ sau 3 ngày, còn App Store cũng đã cán mốc 10 triệu lượt tải chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi này.
 
- 9/9/2008: Kho ứng dụng App Store của Apple cán mốc 100 triệu lượt tải trên toàn cầu chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng được giới thiệu. Vào thời điểm này cũng đã có hơn 3000 ứng dụng xuất hiện trên App Store.
 
- 17/3/2009: Apple giới thiệu phiên bản thử nghiệm Beta của iPhone OS 3.0 với hơn 100 tính năng mới. Đây chính là tiền thân của nền tảng di động iOS ngày nay.
 
- 24/4/2009: Kho ứng dụng App Store của Apple cán mốc 1 tỷ lượt tải chỉ sau 9 tháng được ra mắt. Connor Mulcahey, một cậu bé 13 tuổi người Mỹ đã may mắn nhận được giải thưởng là phiếu quà tặng mua hàng trị giá 10.000USD trên iTunes vì là người có lượt tải thứ 1 tỷ trên App Store.
 
- 9/6/2009: Đúng một năm sau khi ra mắt phiên bản iPhone 3G, Apple trình làng iPhone 3GS với không nhiều sự thay đổi trong thiết kế so với phiên bản đầu tiên, ngoại trừ việc trang bị thêm tính năng mới, cải thiện hiệu suất pin, tốc độ kết nối Internet và chất lượng camera. iPhone 3GS cũng đạt mốc tiêu thụ 1 triệu máy chỉ trong 3 ngày đầu tiên.
 
- 28/9/2009: App Store phải mất 9 tháng để cán mốc 1 tỷ lượt tải nhưng sau đso chỉ mất thêm 1 tháng để cán mốc 2 tỷ lượt tải. Cũng vào thời điểm này, Apple có hơn 50 triệu người dùng iOS trên toàn cầu, hơn 125.000 nhà phát triển ứng dụng và 85.000 ứng dụng trên App Store.
 
- 7/6/2010: Apple chính thức trình làng iPhone 4, chiếc iPhone được đánh giá là đẹp nhất từ trước đến nay của Apple, với nhiều sự cải tiến trong thiết kế so với iPhone 3GS trước đây. 
 
iPhone 4 được đánh giá là chiếc iPhone
có thiết kế đẹp nhất từ trước đến nay
 
- 25/6/2010: Apple chính thức bán ra iPhone 4 và chiếc smartphone này nhanh chóng đạt lượng tiêu thụ 1,7 triệu máy chỉ sau 3 ngày được bán ra.
 
- 25/10/2010: Tạp chí Time tiếp tục vinh danh iPhone khi bình chọn chiếc smartphone của Apple là “một trong 100 thiết bị vĩ đại và có ảnh hưởng nhất lịch sử”.
 
- 8/7/2011: chiếc iPhone đầu tiên bay vào vũ trụ trên tàu vũ trụ Altantis của NASA. iPhone được các nhà du hành vũ trụ sử dụng để tính toán các kết quả khoa học.
 
 
iPhone được các nhà du hành vũ trụ của NASA
đưa lên không gian để phục vụ công tác khoa học
 
- 4/10/2011: Apple chính thức trình làng iPhone 4S với không nhiều sự thay đổi trong thiết kế với iPhone 4, nhưng được trang bị nhiều tính năng mới, trong đó có “trợ lý ảo” Siri, một tính năng khiến cả giới công nghệ phải kinh ngạc. Một ngày sau khi iPhone 4S trình làng, CEO huyền thoại Steve Jobs của Apple qua đời.
 
- 17/11/2011: Lượng đặt hàng trước của iPhone 4S cán mốc 1 tỷ máy chỉ trong vòng 24 giờ đầu tiên. iPhone 4S cũng đã tiêu thụ được 4 triệu máy trong 3 ngày bán ra đầu tiên, một con số cực kỳ ấn tượng.
 
-12/9/2012: iPhone 5 chính thức được trình làng. Đây là chiếc iPhone đầu tiên có kích cỡ màn hình được mở rộng lên thành 4-inch, thay vì 3,5-inch như các phiên bản iPhone đời đầu.
 
- 10/6/2013: iOS 7 chính thức ra mắt với sự thay đổi mạnh mẽ về tính năng và thiết kế, trong đó nổi bật với phong cách thiết kế phẳng.
 
- 10/9/2013: Lần đầu tiên trong lịch sử Apple trình làng một lúc 2 phiên bản iPhone trong năm, đó là iPhone 5S và iPhone 5C. Nếu 5S giữ nguyên thiết kế của iPhone 5 và được tích hợp thêm bảo mật vân tay thì iPhone 5C lại nổi bật với lớp vỏ nhựa có nhiều màu sắc.
 
- 23/9/2013: chỉ sau 3 ngày được bán ra, Apple đã tiêu thụ được 9 triệu chiếc iPhone bao gồm cả iPhone 5S lẫn 5C. Một kỷ lục khó có thể bị phá vỡ trên thị trường smartphone.
 
iPhone  5S/5C là lần đầu tiên Apple trình làng cả 2 phiên bản iPhone
trong một năm và nhanh chóng lập được kỷ lục về lượng tiêu thụ
 
- 29/6/2014: đánh dấu cột mốc 7 năm kể từ khi phiên bản iPhone đầu tiên được ra đời. Giới công nghệ đang háo hức chờ đợi xem Apple sẽ tiếp tục làm gì để đổi mới chiếc smartphone của mình để giúp hình ảnh iPhone tiếp tục tồn tại trong mắt người sử dụng, trong bối cảnh thị trường smartphone đang dần trở nên bão hòa và các hãng sản xuất đối thủ luôn tìm cách để lật đổ iPhone trên thị trường.
 
 
Những phiên bản iPhone được ra đời trong 7 năm qua (theo thứ tự từ phải qua trái: iPhone đời đầu, iPhone 3G, iPhone 3GS, iPhone 4, iPhone 4S, iPhone 5, iPhone 5C, iPhone 5S)
 
Bài: Phạm Thế Quang Huy
Nguồn: Dantri.com.vn 
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!