Chuyện nghề giờ mới kể của tiếp viên hãng hàng không Emirates sang chảnh bậc nhất Dubai

Có vẻ ngoài hào nhoáng, thường xuyên check-in sang chảnh, được đi đến nhiều miền đất mới..., nghề tiếp viên hàng không là mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết được những thử thách những người trong nghề phải trải qua.

Phi hành đoàn của hãng Emirates là một trong "những người quyến rũ nhất trên bầu trời". Họ thường xuất hiện với những chiếc mũ màu đỏ tươi, nụ cười tươi sáng, rạng rỡ. Là một tiếp viên của hãng hàng không hàng đầu thế giới, mỗi thành viên phi hành đoàn đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về trang phục, trang điểm và cách phục vụ hành khách.

Joanna Collins, một người Anh sống tại Dubai đã trải qua vòng tuyển dụng rất khắt khe để có thể làm việc trong khoang hạng nhất của hãng máy bay số 1 Dubai Emirates. Joanna đã trải qua những khóa đào tạo bài bản và đặc biệt "nghiêm túc" để có thể làm việc tại vị trí cao cấp này.

Khóa học về các loại rượu...

Điều này có vẻ hài hước, tuy nhiên bạn nắm vững kiến thức về các loại rượu từ rượu vang cho tới rượu mạnh để phục vụ các khách hàng hạng sang của Emirates. Theo Joanna Collins, đây đích thực là một khóa đào tạo về rượu vang. "Khi phục vụ hành khách các loại đồ uống như Dom Perignon và Bordeaux, bạn cần hiểu rõ về thứ bạn đang phục vụ. Bạn cần biết sự khác nhau giữa các loại rượu cổ điển và rượu mới như sâm-panh, bourbons, whiskeys và các loại rượu.

Những nghi thức quý tộc trong bữa ăn

"Ở khoang thường, hành khách được phục vụ bữa ăn trong một khay. Ở khoang hạng nhất, chúng tôi phục vụ những "bữa ăn bạc" với món khai vị, món chính, món tráng miệng được đựng trong những chiếc đĩa bạc... Hành khách có thể gọi món theo yêu cầu, bất kỳ thứ gì và bất cứ khi nào họ muốn. Chúng tôi được dạy tất cả các nghi thức sử dụng dao, nĩa, các loại đĩa khác nhau trên bàn ăn", Joanna chia sẻ.

Học cách trang điểm để có một khuôn mặt hoàn hảo

Joanna kể rằng, các nữ tiếp viên phải tuân theo hàng loạt các hướng dẫn về cách trang điểm để có một khuôn mặt hoàn hảo, phù hợp khi phục vụ trên các chuyến bay. "Emirates muốn giữ sự thống nhất. Các nữ tiếp viên sử dụng loại sơn móng tay riêng được quy định bởi bộ phận Tạo hình và chăm sóc bề ngoài riêng. Màu son đỏ là điều cần thiết đối với mọi nữ tiếp viên. Các nữ tiếp viên cũng được khuyến khích dùng kẻ mắt nước với phấn mắt màu khói đen hoặc nude".

Kiểu tóc cũng được quy định. Các nữ tiếp viên sẽ búi tóc hoặc vấn tóc thành cuộn tròn và có thể đội một chiếc mũ màu đỏ khi làm việc.

Cuộc sống trên đôi giày cao gót

"Trước mỗi chuyến bay, chúng tôi có buổi thảo luận nhóm, để xem xét xét về các hành khách của chuyến bay, đặc biệt là các khách VIP. Mỗi tiếp viên đều được cung cấp họ tên và thông tin của các vị khách VIP", Joanna kể lại. Sau đó, mỗi nữ tiếp viên sẽ ghi chép lại những điều về khách hàng mà họ phục vụ trong suốt chuyến bay, những điều họ thích, không thích, chế độ ăn uống đặc biệt mà họ yêu cầu, mục đích các chuyến đi của họ...

Collins cho biết, ở sân bay và trên máy bay, các nữ tiếp viên đều phải đi giày cao gót. Có thể nhiều cô gái yêu thích những đôi giày cao gót, nhưng nếu bạn phải đứng suốt 16 tiếng thì đó thực sự là cực hình. Khi máy bay cất cánh, các nữ tiếp viên có thể sử dụng giày đế bằng, thay áo khoác bằng áo gi-lê để tiện phục vụ hành khách.

Đồng phục tiêu chuẩn của nữ tiếp viên hãng Emirates là váy, sơ mi trắng, áo khoác, mũ và khăn. Các thành viên của phi hành đoàn đều mặc đồng phục, ngoại trừ người quản lý sẽ mặc màu nâu để dễ phân biệt.

Bài: Hoài Thu
Nguồn: Trí thức trẻ
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!