Suy nghĩ và hành động trong kinh doanh

Điều quan trọng nhất trong kinh doanh là gì? Có hàng ngàn đáp án, nhưng chỉ có một đáp án đều được mọi người công nhận là phải hành động!

 

 

 

Kinh doanh giống như chơi cờ Vua: suy nghĩ thấu đáo và hành động mạnh mẽ dứt khoát. (Ảnh minh họa)


Hành động rất quan trọng, không có hành động thì không thể nào có thành tựu trong kinh doanh. Hành động của kinh doanh có hai điểm quan trọng:  

 

Thứ nhất, mọi động tác của hành động phải được sắp đặt kỹ càng và tỉ mỉ, chỉ cần một động tác sai là toàn bộ khâu hành động coi như thất bại! 

 

Thứ hai, mỗi động tác nhất định đều được tính toán kỹ càng, đa phương. Nếu thiếu đi một phương diện, thì đó không còn là kinh doanh. Kinh doanh là một loạt các hành động có tính toán đến mọi phương diện. 

 

Giả sử có một tình huống sau: Mười đứa trẻ đang chơi ở chỗ có 2 đường ray xe lửa, một đường ray vẫn hoạt động và một đường ray đã ngừng hoạt động. Chỉ có một đứa trẻ chơi trên đường ray đã ngừng hoạt động và chín đứa trẻ còn lại chơi trên đường ray vẫn đang hoạt động. Thật không may, có một đoàn tàu đang chạy đến. Giả dụ đang đứng ở chỗ bẻ ghi tàu, người ta phải làm gì?

 

Đại đa số sẽ chọn cách bẻ ghi tàu về phía đường ray đã ngừng sử dụng, với mục đích cứu được nhiều đứa trẻ hơn, hay nói một cách khác là hi sinh đứa trẻ đang chơi trên đường ray đã ngừng sử dụng. Bất luận đúng hay sai, lợi ích của thiểu số phải phục tùng lợi ích của đa số.

 

Có một số ít người lại không bẻ ghi tàu vì cho rằng đứa trẻ trên đường ray đã ngừng sử dụng là đúng đắn, an toàn. Đám trẻ còn lại là thiếu thông minh hoặc nghịch ngợm và lựa chọn nơi nguy hiểm để chơi. Vậy thì tại sao người ta phải hi sinh đứa trẻ thông minh để cứu những đứa trẻ nghịch ngợm dại dột?  

 

Nắm giữ sự sống chết trong tay, vậy người ta phải quyết định bẻ ghi hay không bẻ ghi đường ray? Đứa trẻ đang chơi trên đường ray đã ngừng sử dụng chắc chắn sẽ gặp nguy hiểm, bởi vì nó không bao giờ nghĩ rằng sẽ có tàu hỏa qua. Không bẻ ghi tàu? Chín đứa trẻ đang chơi trên đường ray đang sử dụng có thể sẽ dạt sang hai bên vệ đường khi nghe thấy tiếng tàu hỏa đang đến gần. Nhưng giả dụ bọn trẻ mải chơi, không để ý đến xung quanh? Lựa chọn bẻ ghi tàu hỏa sẽ hi sinh một đứa trẻ để cứu chín đứa trẻ, nhưng các hành khách trên tàu sẽ bị như thế nào khi đi vào đường ray đã ngừng sử dụng? Như vậy tất cả các hành khách trên tàu cũng sẽ gặp nguy hiểm… Kinh doanh là như vậy, mỗi ngày người ta  đều phải đối mặt với những lựa chọn tương tự. 

 

Lúc đó, người ta chỉ có hai lựa chọn: đúng hoặc sai, tốt hoặc xấu. Đây gọi là phán đoán đúng sai chứ không phải là lựa chọn. Thực chất, người ta có tới ít nhất 3 đáp án. Tại sao đường ray đã không sử dụng rồi mà vẫn còn để ở đây? Tại sao 10 đứa trẻ không cùng chơi một chỗ? Tại sao người đứng ở chỗ bẻ ghi tàu không nghĩ cách thông báo cho người lái kịp thời dừng tàu? 

 

Trên thực tế không có điều gì là tuyệt đối đúng và sai, tuyệt đối tốt và xấu. Tại nước Anh, hành động hôn tay một người phụ nữ ở trên đường phố được coi là lịch sự, trong khi ở Trung Quốc thì lại bị coi là lưu manh. 

 

Kinh doanh là mỗi ngày luôn phải đối mặt với những lựa chọn mang tính sinh tử. Mỗi động tác, dù là đơn giản nhất, nếu không có được sự suy nghĩ thấu đáo, đều có thể gây ra hậu quả xấu đối với công việc kinh doanh sau này. Chính vì vậy, kinh doanh cũng giống như chơi cờ Vua: đi sai một nước là hỏng cả ván cờ. 

 

Bài: Khánh Ngọc (theo sino manager).

 

Nguồn: Tamnhin.net

Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!