Sashimi- thuyết “Con cá đầu tiên”

“Khi những con cá đầu tiên được câu lên, nó rất đắt và được bán cho các nhà hàng sang trọng. Sau đó, lớp cá thứ hai có giá chỉ bằng một nửa và được nhiều nhà hàng sử dụng làm thực đơn. Đến lần câu thứ ba, thứ tư thì nó sẽ được coi là “cá chết” vì chẳng được mấy người trả giá. Vì vậy, bí quyết thành công trong thị trường điện tử chính là việc liên tục tung ra các sản phẩm mới và hiện đại. Cách làm này sẽ giúp bạn liên tục bán được giá”. Yun Jong Yong - Giám đốc điều hành hãng Samsung bật mí về thuyết Sashimi - phương pháp giúp Samsung thành công.

 

Đương đầu với thử thách

 

Samsung cũng như nhiều tập đoàn hàng đầu khác tại Hàn Quốc như Kia Motor trong năm 1997 đã cận kề vực thẳm. Hãng nợ 11 tỷ USD, lại bị nhiều ngân hàng cho vào danh sách “đen”. Sự xuất hiện của Quỹ tiền tệ quốc tế với các khoản tín dụng cũng không cải thiện được mấy tình hình. Chẳng người dân Seoul nào muốn bỏ tiền mua cổ phiếu của Samsung. Châu Á trải qua một cơn bão tài chính. Samsung đứng trước sự lựa chọn có tiếp tục theo đuổi một chiến lược đầu tư trị giá nhiều tỷ USD cho sản phẩm chip điện tử hay không - dù vào lúc đó hãng đang dẫn đầu thế giới về mặt hàng này. Giá trượt dốc, nhiều đối thủ đã phải rời bỏ thị trường. Nếu theo chân họ, Samsung cũng sẽ mất thị phần, mất vị thế lãnh đạo công nghệ, còn ngược lại sẽ có nguy cơ phá sản. Cuộc họp kín của ban lãnh đạo Samsung trong vòng 5 giờ đồng hồ, với sự chỉ đạo của Chủ tịch HĐQT Lee Kun Hee đưa ra quyết định, hãng sẽ tiến lên phía trước.

 

Vào cuộc với thuyết Sashimi

 

Những biện pháp cứng rắn đầu tiên được Samsung vận dụng là giảm 24.000 nhân viên, những người đang chiếm 30% tổng quỹ lương của hãng, đồng thời bán toàn bộ tài sản có giá để thu về 2 tỷ USD làm vốn lưu động. Trước đây, vào thời hưng thịnh, cũng như các tập đoàn khác tại Hàn Quốc, Samsung có lượng hàng tồn kho lớn và trung bình kéo dài 4 tháng, chủ yếu là tivi, máy tính, linh kiện điện tử trị giá khoảng 2 tỷ USD. Samsung quyết định không sản xuất thêm bất cứ sản phẩm nào cho đến khi số hàng này được bán hết.

 

Trong giai đoạn đầu của cuộc cải tổ, Samsung đã chấp nhận lỗ lớn. Tuy nhiên, theo tính toán sau này chỉ riêng số hàng tồn được bán với giá tăng 10% thì sẽ thu được thêm 600 triệu USD lợi nhuận, thế nên bằng mọi giá phải giảm bớt vòng đời sản phẩm. Nếu để hàng ở kho càng lâu, giá trị của nó (và vì thế doanh thu) sẽ càng giảm. Cương lĩnh này đã giúp hãng chỉ mất 2 năm để có lãi trở lại: số linh kiện điện tử bán được năm 2002 gấp 5 lần so với năm 1996, trong khi chi phí nhân lực chỉ tăng 12%.

 

Thành quả

 

Ở một số nước Châu Âu, khi Samsung chưa kịp tung vào các sản phẩm kỹ thuật số đắt tiền, hãng đã thu hồi toàn bộ số tivi giá rẻ. Tại sao? Đó là vì nếu tiếp tục bán hàng chất lượng thấp, Samsung sẽ mất dần uy tín. Samsung chấp nhận nhường mảnh đất hàng giá rẻ này cho các công ty khác tại Đông Nam Á. Đồng thời với quá trình này là việc Samsung liên tục tuyển mộ nhân tài tại khắp nơi trên thế giới. Từ thời điểm nổ ra khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1997 đến nay, hãng đã thuê 800 tiến sĩ, 300 thạc sĩ quản lý (MBA) tốt nghiệp từ các trường đại học phương Tây. Đội ngũ nhân lực này đã giúp hãng thu hẹp và tiến tới lấn át về công nghệ so với các đối thủ hùng mạnh như Mitsubishi, Sony, Sharp hay Motorola. Kết quả cuối cùng của thuyết Sashimi được Samsung vận dụng là năm 2002 hãng đã đạt được doanh thu cao kỷ lục là 33,7 tỷ USD, lãi 5,9 tỷ USD. Trong các hoạt động quan trọng của Samsung, Chủ tịch HĐQT Lee luôn đóng vai trò sống còn. Ông không tham gia vào công việc hàng ngày của mọi người, nhưng lại đích thân tuyển mộ các lãnh đạo cấp cao cho hãng và đặt bút ký vào các dự án đầu tư lớn. Con trai ônggiờ đây đã đảm nhận chức Phó Chủ tịch hãng, là nhân vật số một cho việc kế nhiệm vị trí Chủ tịch tập đoàn sau khi ông Lee về hưu. Toàn bộ những điều này được công bố công khai cho cổ đông Phong cách quản lý và cấu trúc của Samsung có vẻ xa lạ với lý thuyết kinh doanh tại Châu Âu. Nhưng chẳng ai có thể phủ nhận một điều là hãng đang vững chân chèo con thuyền kinh doanh trong thế giới cạnh tranh.

 

Minh Đạo(Theo BusinessWeek)

 

 

Nguồn: dddn.com.vn

Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!