Không phải đồng hồ túi hiệu hay siêu xe, điều gì khiến cho người giàu hạnh phúc hơn tất cả chúng ta?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người giàu có hạnh phúc không phải nhờ những món đồ xa xỉ họ mua.

Nhìn vào cuộc sống của người giàu là một niềm vui tội lỗi. Đa số mọi người sẽ có cảm giác ganh tị khi xem Instagram của hội "rich kid" khi nhìn thấy những món đồ đắt đỏ họ sắm, những buổi tụ tập hoành tráng hay nơi check in sang chảnh. Chính vì điều này mà nhiều người trong chúng ta thường băn khoăn: Liệu người giàu có thực sự hạnh phúc hơn tất cả chúng ta?

Nếu theo các báo cáo thống kê thì câu trả lời là "Có". Các nghiên cứu đều nhận thấy một mối liên hệ tích cực giữa giàu có và sự hài lòng với cuộc sống. Đây có lẽ không phải một tiết lộ sốc với bất kỳ ai. Tuy nhiên, thú vị là điều khiến những người giàu hạnh phúc không phải từ những chiếc túi đắt tiền hay siêu xe xa xỉ. Người giàu cảm thấy hạnh phúc hơn với cách họ dùng thời gian của mình. Một nghiên cứu khảo sát khoảng 1.200 người trong đó có khoảng 800 triệu phú ở Hà Lan. Họ so sánh cách thức 2 nhóm người dành thời gian cho công việc, các hoạt động hàng ngày (nấu ăn, ăn uống, đi làm, thư giãn, tình nguyện,…) cũng như hài lòng trong cuộc sống nói chung.

Có ít sự khác biệt hơn dự kiến. Khi nói đến các hoạt động hàng ngày, ví dụ, cả hai đều dành khoảng thời gian như nhau để nấu ăn và mua sắm. Các triệu phú dành ít thời gian hơn cho việc chăm sóc con cái nhưng nhiều thời gian hơn cho các công việc gia đình.

Một điểm khác biệt chính là loại hình giải trí mà các nhóm này tham gia. Trong khi các triệu phú dành mức thời gian như mọi người khác để giải trí, họ có nhiều khả năng sử dụng thời gian đó cho các hoạt động tích cực (cầu nguyện, giao lưu xã hội, duy trì các mối quan hệ, tập thể dục, hoạt động theo sở thích và tình nguyện) trái ngược với những người thụ động (xem TV, ngủ trưa và nghỉ ngơi, thư giãn và không làm gì cả).

Vậy kết quả có ý nghĩa gì đối với những người trong chúng ta không, những người có thể sẽ không bao giờ giàu có? Rất nhiều. Khi các hạn chế tài chính được gỡ bỏ, những điều mọi người hướng đến là các hoạt động giải trí tích cực và sự tự chủ công việc. 

Chắc chắn, những người trong chúng ta, dù ở bất kỳ mức thu nhập nào đều có thể làm được. Bạn có thể bắt tay vào thay đổi cách suy nghĩ và cả làm việc của mình như làm một số hoạt động từ thiện hay đơn giản là đề xuất cho sếp những phương án kinh doanh mới. Những điều này đâu chỉ dành cho những người giàu có, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu ngay từ bây giờ.

Mai Phương
Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medium
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!