"Cổ đông bí mật" của Apple từng sở hữu 10% cổ phần và bán đi với giá chỉ 800 USD để rồi nuối tiếc khi công ty đạt 1000 tỷ USD

10% cổ phần của Apple hiện tại có giá trị vô cùng lớn. Vị cổ đông bí mật này của Apple hẳn đã rất tiếc nuối khi bán chúng với giá chỉ 800 USD.

Giá trị của Apple hiện đã đạt ngưỡng 1000 tỷ USD và trở thành công ty công nghệ đầu tiên tại Mỹ đạt ngưỡng giá trị khổng lồ này một cách bền vững. Hiện tại giá cổ phiếu Apple đang ở ngưỡng 207.05 USD cho mỗi cổ phiếu.

Khi Apple đạt ngưỡng giá trị khổng lồ này, chắc hẳn các cổ đông của Apple đang rất vui sướng vì tài sản của họ lại tăng thêm một phần. Tuy nhiên, các cựu cổ đông của Apple chắc chắn sẽ chẳng thấy vui mừng gì nhiều, nhất là khi bạn từng là người sáng lập, sở hữu tới 10% cổ phần Apple nhưng lại bán đi với giá vô cùng bèo bọt.

Người cổ đông được kể đến ở đây chính là Ronald Wayne, được coi là "người cổ đông bí ẩn thứ 3", cùng với Steve Wozniak và Steve Jobs sáng lập nên Apple nhưng rất ít người biết đến ông.

Wayne cùng với Steve Wozniak và Steve Jobs, lúc đó vẫn còn là các chàng trai đôi mươi mời tham gia công ty. Wayne được coi là nhân sự lớn tuổi, giúp giám sát các hoạt động của công ty và cũng để hạn chế bớt phần nào tính cách nông nổi trong điều hành của 2 founder trẻ tuổi. Đổi lại, ông sẽ được 10% cổ phần của Apple. 

Vào ngày 01 tháng 04 năm 1976, Wayne đã cùng với thư kí của mình tạo ra logo đầu tiên của Apple và nó được sử dụng khoảng hơn 1 năm trước khi bị thay thế bởi các logo khác.

Tuy vậy nhưng khi đi vào hoạt động, Wayne cảm thấy khá bất an trước những khoản nợ của công ty và lo ngại rằng công việc này sẽ ảnh hưởng tới ông. Lúc đó, Steve Jobs đã vay một khoản nợ 15.000 USD để mua các trang thiết bị giúp Apple thực hiện hợp đồng đầu tiên 100 máy tính cho cửa hàng vi tính Bay Area, The Byte Shop... Wayne cho biết rằng The Byte Shop gặp khó khăn trong việc thanh toán và ông sợ Apple cũng sẽ không thể thu được tiền về.

Trong khi Jobs và Wonzniak đều là những người trẻ, họ chẳng có gì để mất, còn Wayne thì có cả sự nghiệp, có nhà cửa và ông sợ rằng khó khăn tài chính này sẽ ảnh hưởng đến mình.

Chữ kí của 3 đồng sáng lập Apple vào năm 1976

Vì thế, sau khi làm việc với Wonzniak và Jobs một thời gian ngắn, Wayne đã quyết định nghỉ việc và bán lại số cổ phần của mình với giá chỉ 800 USD.

Quyết định rời khỏi startup này lúc đó của Wayne chắc hẳn sẽ khiến ông vô cùng hối tiếc. Bởi nếu tính sơ qua thì với giá trị 1000 tỷ USD hiện tại của Apple, 10% cổ phần của ông có thể tương đương với 100 tỷ USD, con số đủ để đưa Wayne lọt top người giàu nhất thế giới.

Tuy vậy nhưng Wayne cho biết rằng ông cũng không hối tiếc cho lắm với quyết định của mình bởi theo ông thì mình khó có thể đồng hành cùng Apple. "Tôi khó có thể làm công việc tại văn phòng trong 20 năm. Lúc đó tôi đã 40 tuổi, còn "đám trẻ" đó mới chỉ 20. Chắc chắn họ sẽ vượt xa tôi mà thôi, giống như tôi đang nắm đuôi một con hổ vậy. Nếu tôi ở lại với Apple thì có lẽ giờ đã là người giàu nhất thế giới nhưng chưa chắc đã vui vẻ đến hết đời."

Bản hợp đồng cùng chiếc máy tính

Điều làm Wayne cảm thấy hối tiếc nhất không phải là việc rời khỏi Apple trong những ngày đầu. Thay vào đó, ông cho biết rằng mình còn giữ bản hợp đồng gốc từ năm 1976 và vào thập niên 90, ông đã lỡ bán nó với giá chỉ có 500 USD.

"Tôi lúc đó đang cầm bản hợp đồng từng kí trước đây, nghĩ rằng để tờ giấy bám bụi này lại cũng chẳng có ích gì nên đã bán nó."

Và bạn biết không, người đàn ông này có vẻ như lại để vuột mất một món lời khác của mình khi vào năm 2011, một bản hợp đồng tương tự như vậy đã được bán với giá 1.59 triệu USD.

Bài: Thế Anh
Nguồn: Trí Thức Trẻ
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!