Khám phá Vương cung thánh đường nguy nga, cổ kính ngay gần Hà Nội

Tọa lạc trên thửa đất khá rộng ở thị trấn Kiện Khê (Thanh Liêm, Hà Nam), Vương cung Thánh đường Sở Kiện là một trong bốn vương cung được tôn vinh danh hiệu Vương cung thánh đường ở Việt Nam.

Toàn cảnh Vương cung thánh đường nguy nga, cổ kính bậc nhất Hà Nam
 
Nằm cách Hà Nội khoảng 70 km về phía nam theo hướng quốc lộ 1, Vương cung thánh đường Sở Kiện (hay còn gọi là nhà thờ Kẻ Sở) tại thị trấn Kiện Khê (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) gây chú ý với nhiều du khách và người dân quanh vùng.

Trong khoảng 6.000 nhà thờ trên cả nước, Việt Nam có 4 tiểu Vương cung thánh đường. Các Vương cung thánh đường, danh hiệu được Giáo hoàng tôn vinh đặc biệt dành cho những nhà thờ có kiến trúc to lớn, cổ kính, mang ý nghĩa lịch sử và tâm linh quan trọng.

Nhà thờ Sở Kiện được Giám mục Tông tòa Tây Đàng Ngoài Puginier Phước khởi công xây dựng tháng 10/1877 và hoàn thành vào năm 1882. Nhà thờ sở hữu lối kiến trúc Gothic đặc trưng với những cổng vòm cao vút, trên tường có các ô cửa kính màu vẽ tranh các vị thánh hoặc các sự kiện trong Kinh thánh.

Tháng 6/2010, nhà thờ Sở Kiện được nâng thành tiểu vương cung thánh đường. Nơi đây là điểm đến thú vị với kiến trúc đồ sộ và phong cách Đông - Tây hội tụ.

Nhà thờ Sở Kiện có chiều dài 67,2 m; rộng 31,2 m và đỉnh tháp cao 23,2 m với toàn bộ nền được lót gỗ lim để chống sụt lún.

Đây là trung tâm hành hương của giáo phận Hà Nội, từng giữ vai trò là nhà thờ chính tòa của tổng giáo phận từ năm 1882 đến 1936.

 
Không gian bên trong nhà thờ khá rộng, có thể chứa được từ 4 đến 5 nghìn người. Vào dịp cuối tuần, rất đông người dân quanh vùng đến nhà thờ Sở Kiện nghe giảng đạo.

Hơn 60 năm từ 1862 - 1924, Sở Kiện là nơi đặt 'thủ phủ' của giáo phận Tây Đàng Ngoài.

Nhà thờ Sở Kiện không chỉ là nơi tĩnh tâm cho những người theo Đạo, mà còn là điểm đến nổi tiếng của du khách muốn được chiêm ngưỡng một trong những công trình mang kiến trúc cổ kính, vẻ đẹp huyền bí của Vương cung thánh đường này.

Đỗ Quân - Ngọc Huyền
Nguồn: Dantri.com.vn
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!
 
Các bài viết: