Dubai xây tháp xoắn lát gốm cao 302 m

Tháp Wasl với chi phí xây dựng 400 triệu USD có thiết kế vặn xoắn và mặt ngoài bằng gốm độc đáo, giúp giảm nhiệt trong thời tiết nắng nóng.

 
Công ty kiến trúc Hà Lan UNStudio đối mặt với thách thức không nhỏ khi nhận dự án xây một tòa tháp mới trên đường Sheikh Zayed, đối diện tháp Burj Khalifa nổi tiếng cao 828 m. Nhóm thiết kế phải tìm cách khiến tòa tháp mới vẫn nổi bật khi đứng cạnh "người hàng xóm" cao nhất thế giới.

Khách hàng của UNStudio, tập đoàn Wasl, không quá chú trọng về độ cao, theo Ben van Berkel, kiến trúc sư trưởng kiêm nhà sáng lập UNStudio. Wasl yêu cầu một công trình chắc chắn, mang tính bền vững và kết nối với khu vực xung quanh.

Tháp Wasl dự kiến hoàn thành tháng 8/2021, gồm văn phòng, khách sạn, căn hộ và bể bơi trên sân thượng. Van Berkel tin rằng nó sẽ đáp ứng những yêu cầu trên, đồng thời sở hữu vẻ ngoài ấn tượng. Tòa tháp có chi phí xây dựng 400 triệu USD, cao 302 mét với thiết kế vặn xoắn, bất đối xứng, tạo hiệu ứng chuyển động.

Đây sẽ là một trong những công trình có mặt ngoài lát gốm cao nhất thế giới với các miếng lợp giống vây cá. Chúng được thiết kế nhằm mang lại sự tiện nghi và hiệu quả về năng lượng, hướng ánh sáng vào bên trong, đồng thời giúp làm mát tòa tháp dưới cái nóng dữ dội ở Dubai, giảm nhu cầu sử dụng điều hòa.

Vật liệu gốm cũng mang lại lợi ích cho không gian bên ngoài tòa tháp, van Berkel cho biết. Các công trình có mặt ngoài bằng kính phản lại hơi nóng ra xung quanh, đôi khi gây hậu quả nghiêm trọng. Trong khi đó, gốm vừa giúp ngăn nhiệt xâm nhập tòa tháp, vừa không làm tăng nhiệt khu vực xung quanh như kính.

Van Berkel cũng cho rằng vật liệu này có thể chắc chắn hơn bê tông và đủ linh hoạt để tạo nên những kiến trúc độc đáo. Ngoài ra, hình dạng và cấu tạo của các miếng gốm sẽ tạo cảm giác giống như tòa tháp đang "thở" khi phản chiếu ánh sáng Mặt Trời. Hiệu ứng tương tự cũng sẽ xuất hiện vào ban đêm nhờ đèn LED.

Bên cạnh mặt ngoài bằng gốm, tháp Wasl còn một điểm độc đáo khác là "đại lộ dọc" chạy từ chân lên tới đỉnh. "Đại lộ" này hình thành từ hàng loạt ban công nối liền nhau, tạo nên điểm nhấn cho tòa tháp.

Thu Thảo 
Theo CNN
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!