“Cái đẹp cứu rỗi thế giới”

Báo Doanh Nhân và Pháp luật phỏng vấn ông Nguyễn Liên Phương, Giám đốc Học viện Doanh nhân LP Việt Nam về Lý thuyết Kinh tế hình ảnh và Mô hình Kinh tế hình ảnh.

Trà xanh không độ ra đời năm 2006, trà Dr. Thanh mới ra đời cuối năm 2008 nhưng hiện đã tràn ngập thị trường, trở thành thức uống hàng ngày của giới trẻ và hiện diện cả trên bàn thờ cúng ông bà những ngày lễ, Tết khiến nhiều đại gia trong ngành nước giải khát phải “cay mũi”. Bánh kẹo Kinh đô gia nhập thị trường chưa lâu nhưng đã làm cho nhiều công ty bánh kẹo quốc doanh lâu năm phải lép về, mất thế thượng phong. Thành công của hai doanh nghiệp này, theo ông Nguyễn Liên Phương, là vì doanh nghiệp đã biết vận dụng Kinh tế hình ảnh.

 
 
 
Ông Nguyễn Liên Phương - Giám đốc Học Viện Doanh nhân LP Việt Nam
 

 - Thực chất của Kinh tế hình ảnh là gì thưa ông? Trên thế giới đã có nước nào sử dụng khái niệm Kinh tế hình ảnh và đã khái quát, tổng kết thành mô hình chưa?

 

- Kinh tế hình ảnh là nghệ thuật tạo hình ảnh ấn tượng, hấp dẫn cho sản phẩm và cho quảng bá sản phẩm. Các doanh nghiệp từ tình thế phải chen chân trong cuộc đua công nghệ và quản trị đã tìm được lối thoát mới, đó là biến thị trường thành khu vườn trăm hoa đua nở, nơi tất cả cùng tìm được phần thắng. Kinh tế hình ảnh là cuộc chơi của thế giới phẳng, của đại dương xanh; cuộc chơi sắp xếp lại trật tự thế giới về cạnh tranh; cuộc chơi không có điểm xuất phát cố định và đích đến là sự thoả mãn tối đa nhu cầu tiềm ẩn của người tiêu dùng.

 

Kinh tế hình ảnh là môt khái niệm mới trên thế giới. Lý thuyết Kinh tế hình ảnh và Mô hình Kinh tế hình ảnh lần đầu tiên được tổng kết và công bố bởi Học viện Doanh Nhân LP Việt Nam. Nhưng Kinh tế hình ảnh không mới, thực tiễn vận động của thị trường thế giới và xu hướng tương lai của nền kinh tế thế giới trong thế kỷ 21 đang dần lộ diện Kinh tế hình ảnh như là một hình thái kinh tế mới của thế giới.

 

Kinh tế hình ảnh khẳng định “cái đẹp” là tài sản. Khi nghiên cứu các hình thái kinh tế trong lịch sử phát triển, chúng tôi phát hiện ra Kinh tế hình ảnh có đặc trưng một loại tài sản mới, đó là cái đẹp. Trong khi Kinh tế nông nghiệp gắn với đặc trưng tài sản là đất ; Kinh tế công nghiệp gắn với tài sản là tri thức (công nghệ), thì Kinh tế hình ảnh gắn liền với cái đẹp. Trong nền kinh tế thị trường hiện đại, cái đẹp đã thực sự trở thành yếu tố có giá trị trong mỗi sản phẩm hàng hoá.

 

- Các Doanh nghiệp Việt nam có áp dụng được Mô hình Kinh tế hình ảnh hay không?

 

- Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam, kể cả các doanh nghiệp rất nhỏ như một cửa hàng hoa, tiệm cà phê, cửa hàng quần áo, giày dép… cũng đã bắt đầu chú ý tới yếu tố sức mạnh hình ảnh trong cạnh tranh.

 

Kinh tế hình ảnh có thể áp dụng cho mọi quy mô doanh nghiệp, mọi xuất phát điểm, mọi vùng miền, quốc gia. Trên cơ sở tiềm năng và lợi thế hiện có, đầu tư cho Kinh tế hình ảnh sẽ làm gia tăng khả năng canh tranh, xây dựng thương hiệu và giúp phát triển bền vững.

 

- Trên thế giới đã có những nước nào, địa phương nào, tập đoàn nào vận dụng thành công Kinh tế hình ảnh để phát triển?

 

- Trong thập niên đầu của Thế kỷ 21, một số hiện tượng kinh tế nổi lên đã thể hiện sức mạnh hình ảnh hết sức ngoạn mục: Trung Quốc nhanh chóng vươn lên trở thành nền kinh tế thứ hai thế giới bằng việc xuất khẩu hàng tiêu dùng tràn ngập thị trường toàn cầu, trong phân khúc hàng hóa giá rẻ, sản phẩm Trung quốc có mẫu mã đa dạng, hình ảnh hấp dẫn hơn sản phẩm cùng chủng loại của các quốc gia khác. Singapore đang từ bỏ các ngành công nghiệp chế tạo để phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo với mục tiêu biến quốc gia này thành hòn đảo nghệ thuật. Dubai không có tài nguyên dầu lửa, không có các ngành công nghiệp chế tạo vẫn phát triển đầy kiêu hãnh tiến tới mục tiêu trở thành một xứ sở thiên đường trên vùng sa mạc nóng bỏng. Bornholm một hòn đảo của Đan Mạch chỉ có 45.000 dân trong 4 tháng hè đã đón 600.000 khách du lịch từ nhiều quốc gia...  Tập đoàn chế tạo ô tô lừng danh General Motor của Mỹ sau hơn một năm lâm vào tình trạng phá sản nhưng đã hồi phục mạnh mẽ nhờ việc tạo ra hình ảnh mới cho sản phẩm.

 

- Theo ông ở VN đã và đang có những DN nào, địa phương nào biết vận dụng Kinh tế hình ảnh?

 

- Chuỗi nhà hàng Highland Coffee, các Nhà vườn ở Huế. Khu đô thị cổ Hội An, các nhãn hiệu của Tập đoàn Tân Hiệp Phát,  ý tưởng Thủ phù cà phê toàn cầu và vùng kinh tế Xanh của Công ty Cổ phần Trung Nguyên và chính quyền tỉnh Đăk Lăk, là những ví dụ tiêu biểu về Mô hình Kinh tế hình ảnh đang hình thành ở Việt Nam.

 

 

- Ông có kiến nghị gì với các nhà quản lý và cộng đồng DN liên quan đến Mô hình Kinh tế hình ảnh? Vì sao Mô hình Kinh tế hình ảnh lại là sự lựa chọn tối ưu cho phát triển Doanh nghiệp và nền Kinh tế?

 

- Mô hình tăng trưởng của Việt Nam sau 25 năm Đổi Mới dựa vào khai thác tài nguyên, gia tăng vốn đầu tư, khai thác lợi thế địa lý, nhân công giá rẻ đã hết động lực. Việt Nam cần có một mô hình phát triển mới.  

 

Có hai lý do để lựa chọn Kinh tế hình ảnh: Một là: Sự giới hạn của canh tranh công nghệ và quản trị trên quy mô toàn cầu. Hai là: Nhu cầu tự nhiên của con người hướng về cái Đẹp khi các yêu cầu vật chất cụ thể được thỏa mãn.

 

Đầu tư cho Kinh tế Hình ảnh là sự lựa chọn tối ưu nhất để sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, tiềm năng và lợi thế hiện có của nền kinh tế Việt Nam, tạo ra sức mạnh nội sinh mới, nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hóa và dịch vụ ngay trên sân nhà và trên thị trường thế giới. Cụ thể là:

 

Giữ gìn và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, khai thác tối đa vị trí địa lý thuân lợi (là trung tâm của Châu Á - khu vực phát riển năng động nhất của thế giới trong thế kỷ 21)), biến những tài sản vô giá mà thiên nhiên ban tặng (núi rùng, hang động, bãi biển, vịnh biển, đảo…) và những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể độc đáo của dân tộc thành thế mạnh thu hút khách du lịch văn hóa, du lịch sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng.

 

Việt Nam hiện là nước xuất khẩu có thứ hạng cao các sản phẩm nông sản: gạo, cà phê, hạt tiêu, cao su, chè ; thủy sản: tôm, cá ; và sản phẩm tiêu dùng: dệt may, da giày, sản phẩm trang trí nội ngoại thất. Các loại sản phẩm này đều đang xuất khẩu không có hình ảnh và thương hiệu Việt Nam. Người tiêu dùng trên thế giới hiện không biết là họ đang ăn gạo của Việt Nam, uống cà phê, chè của Việt Nam… Bởi vậy, Mô hình Kinh tế Hình ảnh với việc đầu tư cho nghệ thuật tạo hình ảnh ấn tượng hấp dẫn cho sản phẩm và cho quảng bá sản phẩm Việt Nam sẽ cho thế giới biết đến nền kinh tế Việt Nam với những giá trị độc đáo, từ đó nâng cao được giá bán và khối lượng xuất khẩu, đạt hiệu quả kinh tế cao.

 

Việt Nam nên tận dụng các tiềm năng và lợi thế trên để xây dựng hình ảnh một nền Kinh tế Xanh với những giá trị mới hấp dẫn cuốn hút người tiêu dùng toàn cầu. Kinh tế Hình ảnh với hình ảnh một nền Kinh tế Xanh sẽ là vũ khí cạnh tranh sắc bén để các doanh nghiệp Việt Nam và nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững.

 

- Xin cảm ơn ông!

 

Đức Trường (Thực hiện)

Bài đăng báo Doanh Nhân & Pháp luật số Tháng 3/ 2011

Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!