Tỷ phú "chân không tất"

Từ thanh niên nghèo khó, chân không tất trong thời tiết giá lạnh, Bidzina Ivanishvili đã phấn đấu không ngừng nghỉ để trở thành một tỷ phú giàu thứ 53 thế giới theo bình chọn của tạp chí Forbes.
 
Tỷ phú Bidzina Ivanishvili đang có ưu thế trở thành Thủ tướng Cộng hòa Georgia
 
Tờ Business Insider bình luận, đây là một trong những câu chuyện làm giàu từ nghèo khó cùng cực đáng kinh ngạc nhất.
 
Thuở hàn vi, Bidzina Ivanishvili từng phải đến trường với đôi bàn chân không tất trong thời tiết giá lạnh. Còn giờ đây, ông là người giàu thứ 53 thế giới theo bình chọn của tạp chí Forbes.
 
Ở Georgia, Bidzina Ivanishvili là người giàu nhất đất nước. Sau cuộc bầu cử diễn ra hôm 1/10 vừa qua, ông tỏ rõ ưu thế tuyệt đối trong việc trở thành Thủ tướng nước Cộng hòa Georgia.
 
 
Thuở hàn vi, Bidzina Ivanishvili từng phải đến trường với đôi bàn chân
không tất trong thời tiết giá lạnh. Giờ đây ông là người
giàu nhất Georgia và đứng thứ 53 thế giới
 
Với khối tài sản trị giá 6 tỷ USD - bằng 1/2 tổng DGP của cả nước - Bidzina Ivanishvili là chủ sở hữu những khu nghỉ dưỡng mùa đông cao cấp, chuỗi khách sạn sang trọng và vô số công viên.
 
Cùng nhìn lại cuộc đời với những dấu mốc kỳ diệu của tỷ phú Bidzina Ivanishvili:
 
Bidzina Ivanishvili sinh năm 1956 tại làng quê hẻo lánh Chorvila. Nơi đây rất hoang vu, còn chưa có đường sá tử tế. Cha ông kiếm sống bằng nghề đào than tại một nhà máy mangan. Và mặc dù vào mùa đông tuyết lạnh, Ivanishvili thường xuyên phải đến trường trong tình trạng đôi ủng cũ mèm, chân không tất nhưng cậu học sinh thông minh vẫn luôn lọt vào Top những gương mặt xuất sắc nhất lớp.
 
Tốt nghiệp cấp 3, Ivanishvili khăn gói tới thủ đô Georgia để theo học Đại học Tbilisi, chuyên ngành kỹ sư và kinh tế. Để có tiền trang trải học phí, Ivanishvili đã xin vào làm công nhân vệ sinh tại một nhà máy sản xuất kim loại.
 
Năm 1982, ông tới Moscow theo học Đại học Kỹ thuật Đường sắt và lại xuất sắc giành tấm bằng Tiến sĩ Kinh tế. Đây cũng là nơi ông gặp gỡ đối tác làm ăn đầu tiên của mình, Vitaly Malkin và khởi sự kinh doanh. Hai người cùng mở một cửa hàng chuyên bán máy vi tính, điện thoại di động và máy quay phim nhập khẩu tại một căn hộ 3 phòng ngủ. Trước năm 1990, họ kiếm được khoản tiền 100.000 USD và quyết định sử dụng nó để thử nghiệm mô hình nhà băng Rossiky Kredit (RK) tại góc một trường mẫu giáo.
 
Năm 1991, Ivanishvili kết hôn với con gái một bác sĩ ở làng kế bên. 
 
 
Ivanishvili và vợ ông - Eka
 
Ivanishvili đã tận dụng triệt để vốn hiểu biết của mình về kim loại quý trong việc phát triển ngân hàng mới. Sáu năm sau ngày thành lập, RK trở thành một trong những ngân hàng lớn nhất nước Nga. Tiền vẫn tiếp tục được quay vòng hiệu quả khi RK bắt đầu mua lại các hầm mỏ và nhà máy vốn sẵn sàng cho việc tư nhân hóa. Bản thân Ivanishvili đã mua lại cổ phần của Stolinsky Mining và Processing Plant năm 1991 với giá 150.000 USD. 15 năm sau, ông bán chúng để bỏ túi khoản tiền 500 triệu USD.
 
Sau khi thành danh, Ivanishvili trở về quê nhà Georgia và ngay lập tức chia sẻ sự giàu có của mình với những cư dân ở Chorvila. Ông xây đường sá, nhà cửa, chi trả cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí và cung cấp nhiều đồ gia dụng thiết yếu cho người dân.
 
Bidzina Ivanishvili góp phần lớn trong việc xây dựng lại 40 trường học và nâng cấp một bệnh viện ở Chorvila.
 
Còn tại Tbilisi, ông xây dựng tổ ấm dành cho riêng mình - một cung điện trị giá 50 triệu USD. Nó có một khu tổ hợp thể thao rộng lớn, một vườn thú với rất nhiều loài động vật như nai, hồng hạc, chim cánh cụt và kangaroo. Với diện tích 10.000m2, nơi đây còn có một tháp thủy tinh với bể bơi tuyệt đẹp.
 
 
Cung điện trị giá 50 triệu USD do kiến trúc sư Nhật Bản Shin Takamatsu thiết kế
 
 
Hình ảnh mặt tiền khu dinh thự xa hoa của Bidzina Ivanishvili
 
Cùng với bất động sản ở Georgia, Bidzina Ivanishvili còn sở hữu nhà ở Paris, London và Biển Đen. Riêng London là nơi tỷ phú Bidzina Ivanishvili lưu giữ bộ sưu tập nghệ thuật với nhiều tác phẩm nổi tiếng của Frida Kaholo, Damien Hirst và Roy Lichtenstein.
 
 
Bức họa Dora Mara au Chat của Picasso mà Bidzina Ivanishvili
đã mua với giá 95 triệu USD năm 2006
 
Nguồn: VTC
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!