Từ tranh cãi Tổng thống Trump không nộp thuế đến sự thật về sự bất công đóng thuế tại Mỹ

Phải chăng giới nhà giàu tại Mỹ đang chịu cảnh bất công khi đóng quá nhiều thuế, trong khi những người nghèo đóng ít thuế hơn lại là người hưởng lợi chính? Câu trả lời sẽ làm bạn ngạc nhiên đấy.

Mới đây, tờ New York Times đã cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump trốn thuế suốt 10 năm qua nhờ khai báo thua lỗ trong kinh doanh. Thế nhưng những luật sư của Tổng thống Trump phủ nhận và cho biết nhà lãnh đạo này đã trả hàng triệu USD tiền thuế cá nhân trong 10 năm qua.

Hiện vẫn chưa rõ bên nào đúng sai, nhưng từ việc đóng thuế của những người giàu như Tổng thống Trump, chúng ta phải lật lại câu hỏi tại sao nhiều đại gia Mỹ lại bị cáo buộc trốn thuế đến vậy? Phải chăng giới nhà giàu đang bị đóng thuế quá nhiều cho đất nước để nuôi những người nghèo?

Trong suốt nhiều năm qua, giới doanh nhân và nhà giàu Mỹ đã than phiền rất nhiều về mức thuế quá cao. Giới truyền thông tràn ngập những tranh cãi về việc nhà giàu kiếm tiền và đóng thuế rất lớn cho xã hội, trong khi những người nghèo chẳng đóng góp nhiều nhưng lại là đối tượng được hưởng lợi chính từ ngân sách. Vậy phải chăng người nghèo tại Mỹ đóng thuế ít nhất trong xã hội?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng phân tích tỷ lệ thuế phải đóng trên tổng thu nhập của từng tầng lớp.

Hiện nay người Mỹ phải đóng rất nhiều loại thuế cho chính phủ liên bang, chính quyền bang rồi các loại thuế địa phương. Tuy nhiên, nghiên cứu của tờ Vox gộp các loại thuế từng cấp và phân loại chúng theo đặc điểm riêng. Đầu tiên là thuế thu nhập cá nhân (Income Tax) và theo bảng xếp hạng, tầng lớp 10% thu nhập thấp nhất tại Mỹ phải đóng thuế ít nhất. Trong khi đó, những người có 10% thu nhập cao nhất lại phải đóng tới gần 20% thuế thu nhập.

Điều thú vị là với 400 tỷ phú giàu nhất Mỹ, do nguồn thu nhập của họ không bình thường mà từ nhiều nguồn khác nhau nên thuế thu nhập cá nhân chỉ gần 10%.

Đến đây nhiều người sẽ cho rằng giới siêu tỷ phú sẽ trả nhiều loại thuế khác nhau hơn chỉ là thuế thu nhập. Bởi vậy tiếp đến chúng ta sẽ xem xét thuế doanh nghiệp, bất động sản và thuế thừa kế.

Tại Mỹ, những người giàu sở hữu nhiều doanh nghiệp, bất động sản cũng như được thừa kế nhiều hơn nên đương nhiên, những người nghèo vẫn được hưởng lợi. Khi gộp chung với thuế thu nhập, nhìn có vẻ người giàu đóng góp quá nhiều cho xã hội trong khi trung lưu và người nghèo chẳng làm gì.

Thế nhưng hãy khoan chỉ trích người nghèo tại Mỹ. Hãy xem xét thuế quỹ lương (Payroll Tax) bao gồm những khoản chi trả liên quan đến bảo hiểm y tế, nghỉ hưu…. Đây là những khoản thuế vô cùng quan trọng với người lao động khi đau ốm và chúng khá bằng nhau cho tầng lớp nghèo lẫn trung lưu khi tính tỷ lệ thuế trên tổng thu nhập.

Tuy vậy với giới nhà giàu và siêu giàu, câu chuyện lại hoàn toàn khác. Theo luật, những người kiếm được hơn 130.000 USD/năm sẽ được loại trừ khỏi thuế quỹ lương với số tiền thừa ra. Vậy là những người giàu phải trả rất ít cho loại thuế này. Khi tính tổng chung, số thuế mà người giàu và người nghèo phải trả đã không còn quá tách biệt.

Cuối cùng hãy cùng xem xét thuế tiêu dùng. Đây là loại thuế đánh lên mọi loại hàng hóa mà người tiêu dùng mua bất kể giàu nghèo. Thông thường những người giàu sẽ chi tiêu nhiều hơn và đương nhiên thuế tiêu dùng cũng có vẻ nhiều hơn.

Mặc dù vậy nếu so sánh số thuế này với tổng thu nhập họ kiếm được thì tỷ lệ không hề cao. Trái ngược lại, những người nghèo dù mua ít nhưng đa phần là nhu yếu phẩm và thuế tiêu dùng gần như rút cạn số tiền họ kiếm được. Vậy là tính tỷ lệ thuế trên tổng thu nhập, người nghèo trả thuế tiêu dùng nhiều hơn.

Gộp chung lại, số thuế mà người nghèo tại Mỹ đóng theo tỷ lệ trên tổng thu nhập chẳng kém người giàu bao nhiêu. Thậm chí, tầng lớp 400 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ còn là những người đóng ít thuế nhất theo biểu đồ này.

Do đó những người cho rằng giới nhà giàu Mỹ đang gặp bất công, phải đóng quá nhiều thuế cho người nghèo hưởng lợi có lẽ cần xem xét lại.

Chính thức khánh thành khu kinh tế đêm tại thành phố Đồng Xoài
AB
Theo Tổ Quốc/Tổng hợp
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!