Trò chuyện với “doanh nhân triệu đô” 42 năm làm ăn...

Trong buổi tọa đàm "Đầu tư năm 2011 – Bài học từ 42 năm làm ăn tại Mỹ và Trung Quốc.” do Thái Hà Books, Proskills và Vinabull tổ chức, Tamnhin.net đã có cuộc trò chuyện riêng với TS. Alan Phan – “doanh nhân triệu đô”.
TS. Alan Phan
 

Xin ông cho biết cảm giác của ông như thế nào khi là doanh nhân người Việt Nam đầu tiên đưa doanh nghiệp lên sàn chứng khoán mỹ vào năm 1987?

 
Nếu mà nói cảm giác ngay thì thực tình khi ấy mình rất bận rộn. Do đó tôi không có nhiều thời gian cho cảm xúc. Nhưng những chuyện tôi làm và khi tôi đã làm được thì đương nhiên rất “khoái” không riêng gì lên sàn chứng khoán Mỹ. Trong tất cả những nhà máy, những công ty tôi đã thành lập, khi mà đẻ ra đời nó giống như những đứa con, hạnh phúc của tôi đó là nhìn những đứa con đó lớn lên và nó trưởng thành.
 
Ông có thể tiết lộ đôi điều về gia đình ông không?
 
Gia đình tôi cũng không có gì đặc biệt. Tôi có vợ và tôi ly dị. Tôi có hai con trai lớn và đều rất thành công trên con đường các con tôi đã chọn. Hai con trai tôi thì không làm chút gì về kinh doanh. Một đứa thì làm khoa học gia cho cơ quan không gian Mỹ(NASA). Một đứa là công tố viên cho tiểu bang Califorlia. Các con tôi đã chọn các nghề mà chúng thích đó là một điều mà tôi rất hãnh diện.Dù là các con tôi không làm doanh nhân không kiếm được nhiều tiền nhưng chúng rất hạnh phúc với sự lựa chọn đó.
 
Thưa ông, câu chuyện kỳ bí của ông về việc đem 600 USD đi đánh xứ người, cho đến nay tài sản đã “kếch xù” lên tới hàng trăm triệu USD. Vậy bí quyết làm giàu của ông là gì?
 
Bí quyết của tôi là tôi làm rất nhiều. Khi mà mình làm rất nhiều thì sẽ có rất nhiều thành công và cũng sẽ có nhiều thất bại. Và may mắn sẽ là yếu tố rất lớn trong công việc của mình. Tôi nghĩ bất cứ doanh nhân nào có những yếu tố đó, tức là vẫn chịu khó làm khi gặp thất bại thì lại vực dậy đứng lên tiếp tục làm và dần dần may mắn sẽ tới thì sẽ dẫn đến thành công.
 
Lúc sung sức nhất ông thường làm việc bao nhiêu tiếng trong một ngày?
 
Đôi khi nói thật là gần như 24 tiếng. Vì có khi tôi ngủ tôi vẫn còn mơ thấy công việc vẫn bị áp lực và mình ngủ được lúc nào thì mình ngủ. Và do tôi làm việc trên khắp thế giới nên các múi giờ nó khác nhau, đó cũng là khó khăn.
 
Có những ý kiến cho rằng, thành công của ông ngày hôm nay là có đến 30% may mắn cộng hưởng mà thành, ông nghĩ sao về điều này?
 
Tôi nghĩ 30% là chưa đúng. Mà tôi nghĩ nó đến 80%. Nhưng mà may mắn nhiều khi cũng do chính mình tạo lên. Nếu mình cố gắng mình làm thì mình sẽ có được nhiều may mắn hơn người không làm.
 
Ông có nghĩ rằng thành công đến với mỗi người cần phải có may mắn không?
 
Chắc chắn cần phải có may mắn!
 
Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, ông có lời khuyên nào cho doanh nhân Việt Nam nên đầu tư vào đâu không?
 
Vấn đề đầu tư là vấn đề phức tạp không thể tóm lược trong một hay hai câu. Vấn đề luôn luôn là một bài toán có cách thức và phương trình giải đáp rất chi tiết. Mỗi kênh đầu tư là một suy nghĩ riêng, vì đặc thù và đặc tính gặp rất nhiều biến động trên thị trường thế giới, cũng như nội địa. Do đó bất cứ công việc gì các doanh nhân đã chọn thì cần phải có suy nghĩ, phân tích cẩn thận.
 
Ông có thể khu biệt để gợi mở cho doanh nhân Việt Nam không?
 
Như tôi đã nói giải pháp hướng ngoại của tôi là một trong những giải pháp có hiệu quả nhất.
 
Có nghĩa rằng dòng tiền nên đầu tư ra nước ngoài?
 
Không phải dòng tiền mà ngay cả con người của mình cũng nên đầu tư ra nước ngoài. Vì đó là thị trường bền vững hơn bất kỳ một thị trường nào. Tôi lấy ví dụ thị trường lớn của Mỹ, một người làm tiệm Nail nhỏ ở mỹ cũng có thể kiếm tiền bằng một doanh nghiệp lên sàn Hà Nội. Do đó tiềm năng ở các thị trường ấy lớn hơn rất nhiều.
 
Ông đã có cơ hội làm việc 42 năm tại nhiều quốc gia trên thế giới, ông nhìn nhận như thế nào về các doanh nhân Việt Nam trong thời điểm hiện tại?
 
Tôi nói nhiều lần doanh nhân Việt Nam cũng như Trung Quốc. Và tôi hiểu nhiều về Trung Quốc hơn Việt Nam. Tôi để ý thấy doanh nhân Việt Nam rất cần cù kiên nhẫn, năng động, rất uyển chuyển và có rất nhiều khả năng chịu đựng. Nhưng yếu điểm của họ vẫn là kỹ năng quản trị, kinh nghiệm về thế giới vẫn chật hẹp, tư duy còn nghèo nàn. Bên cạnh đó, họ hay làm với tính cách gia đình không có sáng tạo lắm.
 
Xin trân trọng cảm ơn ông!
 
Bài: Nguyễn Thắng
Nguồn: Tamnhin.net
 
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!