Tiết lộ thú vị về người sáng lập IMDb

Trang web lớn nhất và đáng tin cậy nhất thế giới về phim ảnh IMDb do Colin Needham, một người đàn ông Anh, vận hành tại chính căn nhà ở ngoại ô của mình.
Chân dung Colin Neeham
 
Thông tin này vừa mới được tiết lộ hôm 29/12 và khiến các fan của nghệ thuật thứ bảy trên IMDb tỏ ra rất thích thú. Colin Needham, 43 tuổi, sáng lập IMDb vào năm 1990 như một nơi để thể hiện niềm đam mê dành cho phim ảnh. Nhưng cho tới nay, anh đã xây dựng thành công kho dữ liệu khổng lồ gồm 1,5 triệu phim điện ảnh và phim truyền hình cùng với 3,2 triệu diễn viên và nhà làm phim. IMDb dược xếp hạng trang web phổ biến thứ 42 trên thế giới với 57 triệu lượt người xem mỗi tháng. 
 
Một chi tiết thú vị khác là Colin Needham vẫn điều hành trang web từ ngôi nhà nhỏ nằm biệt lập ở vùng ngoại ô Stoke Gifford thuộc Bristol. Đây là nơi gia đình anh từng sinh sống. Anh tâm sự: "Tôi luôn yêu thích công việc này bởi vì tôi cực kỳ mê phim. Tôi cũng luôn muốn chia sẻ niềm đam mê của mình và giúp mọi người tìm thấy những gì họ muốn về điện ảnh".
 
Tình yêu mãnh liệt dành cho phim được Colin chia sẻ cùng người bạn đời của mình là cô giáo Karen. Anh chia sẻ: "Vợ chồng tôi vẫn giữ thói quen đi xem rạp vào giờ nghỉ trưa thứ ba hàng tuần. Cảm giác thật tuyệt vời khi được ngồi trong rạp với những người không hề biết tôi là ai, nhưng có tới phân nửa trong số họ quyết định chọn xem bộ phim đó sau khi tìm hiểu thông tin phim trên trang web của tôi. Tôi còn được biết có người trước khi muốn gọi điện hẹn gặp với ngôi sao hay nhân vật quan trọng nào đó ở Hollywood, trợ lý hoặc thư ký của anh ấy/cô ấy luôn kiểm tra thứ hạng của người muốn gặp trên IMDb".
 
 
Colin Needham, người sáng lập IMDb 
 
Hành trình sáng lập IMDb
 
Colin Needham sinh ra và lớn lên tại thành phố Manchester. Anh có chiếc máy vi tính đầu tiên của mình vào năm 1979 khi mới 12 tuổi. Colin khẳng định anh cũng là một trong số những người đầu tiên ở Anh có địa chỉ e-mail được lập từ năm 1985. "Tôi lúc nào cũng yêu thích công nghệ và phim ảnh. Tôi vẫn còn nhớ như in lần đi xem phim Star wars (Chiến tranh giữa các vì sao), tôi đã bị ấn tượng mạnh như thế nào. Hồi còn là một học sinh, tôi đã viết trò chơi điện tử và bán chúng cho các công ty máy tính". Sau khi tốt nghiệp Đại học Leeds, Colin chuyển tới Bristol và làm chuyên gia nghiên cứu phần mềm. 
 
Cùng thời điểm đó, Colin bắt đầu tìm kiếm và thu thập kho dữ liệu của riêng mình về các bộ phim. Niềm đam mê dành cho phim ảnh của anh lên tới đỉnh điểm vào giữa những năm 1990 khi Colin xem hơn 1.000 phim mỗi năm. Anh thường ghi lại phần giới thiệu đoàn làm phim và các chi tiết liên quan ở phần cuối bộ phim. 
Một e-mail tình cờ trao đổi với một người mê phim khác ở California năm 1989 đã thôi thúc Colin công khai dữ liệu của mình trên Internet. Danh sách được cập nhật mỗi tháng một lần và nhiều dân nghiền phim có thể đăng nhập để tải về máy tính những nội dung họ cần.
 
Bộ phần mềm đầu tiên chính thức ra mắt vào tháng 10/1990 và IMDb được khai sinh từ đó. Hiện tại, nó được chính Colin Needham và 20 tình nguyện viên khác quản lý. "Sự tăng trưởng mà website đạt được kể từ lần đầu tiên trình làng cho đến nay thật không thể tưởng tượng nổi", Colin cho biết. "Theo đúng nghĩa đen, chúng tôi có số lượng người dùng tăng gấp đôi qua từng tháng". 
 
 
Giao diện trang web IMDb.com
 
IMDb trở thành công ty vào năm 1996 và 20 tình nguyện viên giúp điều hành trang web đều có cổ phẩn. Lần đầu tiên cả 20 người gặp mặt trong cùng một căn phòng là ngày hợp đồng được ký kết. Nhưng sức mạnh và quyền lực thực sự của IMDb chỉ thể hiện khi trang web bắt đầu kinh doanh dịch vụ thu phí dành cho những người trong ngành công nghiệp điện ảnh. Họ sẽ phải trả tiền nếu muốn biết danh sách những phim và ngôi sao được fan yêu thích nhất và tìm kiếm nhiều nhất trên khắp thế giới. Những con số thống kê này được xem là "thông tin vàng" và có thể góp phần tạo ra hoặc phá vỡ sự nghiệp của ai đó, trong ngành công nghiệp vốn nổi tiếng cực kỳ khắc nghiệt. 
 
Colin Needham, người luôn thần tượng đạo diễn Alfred Hitchcock và bộ phim Vertigo (năm 1958), bán IMDb cho Amazon vào năm 1998 và đảm nhận chức Phó chủ tịch Amazon kiêm Giám đốc điều hành công ty IMDb. Nhiệm vụ của Colin là dự đoán các chiến lược tương lai và đảm bảo rằng sáng tạo của mình phát triển theo hướng gần nhất với bản chất của nó. 
 
Hiện tại, Colin sống rất hạnh phúc cùng vợ và hai con gái song sinh nay đã bước vào tuổi thiếu niên. Là một trong những doanh nhân thành công nhất trong mảng kinh doanh dịch vụ trên mạng, Colin vẫn dành nhiều thời gian để tham gia các lễ ra mắt phim. 
 
"Đó là một phần công việc của tôi, đến dự lễ ra mắt và liên hoan phim. Cảm giác thật khó tả khi được bước đi trên thảm đỏ và phía sau là Meg Ryan", Colin thích thú kể. "Khoảng hai tuần trước, tôi đã đưa con gái tới dự lễ ra mắt phần tiếp bộ phim Narnia ở Quảng trường Leicester. Tuyết rơi dày nhưng tất cả các ngôi sao đều ở đó. Tôi thể hiện vai trò của một ông bố khi giới thiệu con gái với các diễn viên nổi tiếng. Khi chúng tôi vào trong rạp, ở phía trước chỗ ba bố con, có hai ghế trống được phủ đệm vàng. Hai người lính kèn bước lên sân khấu và sau đó Nữ hoàng xuất hiện, ngồi ngay trước chúng tôi. Một khoảnh khắc thật tuyệt diệu!".
 
Theo TG 
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!