Forbes: Tỷ phú sở hữu Baidu giàu nhất Trung Quốc năm 2011

Ông Robin Li (Lý Ngạn Hùng) đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc nhờ luôn hiểu người Trung Quốc cần gì.

Theo tính toán và xếp hạng của Forbes năm 2011, tỷ phú Robin Li (Lý Ngạn Hùng), người kinh doanh trong lĩnh vực Internet và đang sở hữu công cụ tìm kiếm số 1 Trung Quốc Baidu, được chọn làm người giàu nhất Trung Quốc với tổng tài sản 9,4 tỷ USD.

 

Công cụ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc dù ra đời năm 1999 nhưng nhanh chóng trở thành công cụ tìm kiếm trực tuyến hàng đầu tại Trung Quốc, chiến thắng Google và Yahoo.

 

Theo xếp hạng mới nhất của Alexa, Baidu được truy cập nhiều thứ 6 trên thế giới và đứng đầu về lượt truy cập tại Trung Quốc.

 

Robin Li sinh năm 1968 tại một thành phố nghèo cách Bắc Kinh hơn 300km về phía Tây Nam.

 

Năm 1991, anh tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh và giành được học bổng tiến sỹ ở Mỹ.

 

Năm 1994, anh tốt nghiệp thạc sỹ và về làm việc cho công ty Dow Jones & Company tại New Jerrsey và làm việc trong nhóm phát triển phần mềm cho WSJ. Anh dành nhiều thời gian để làm công việc phân loại thông tin, công việc căn bản nhất của Internet.

 

Năm 1996, người kỹ sư trẻ đã khiến mọi người phải choáng váng khi phát triển thành công cơ chế tìm kiếm phân tích kết nối, đánh giá mức độ phổ biến của trang web dựa trên số trang web liên kết với nó.

 

Sau đó, anh được phân công phụ trách trang web tìm kiếm infoseek. Thế nhưng sau này khi định hướng phát triển của trang không giống như mong muốn, anh đã bỏ việc và quyết định làm chủ.

 

Năm 1999, Baidu chính thức ra đời.Công ty Baidu ban đầu của anh được 2 quỹ đầu tư tài chính Integrity Partners và Peninsula Capital rót 1,2 triệu USD. Sau đó IDG Technology và Draper Fisher Jurvetson cấp thêm cho công ty 9 triệu USD.

 

Tháng 9/2001, trang web tìm kiếm Baidu bắt đầu đi vào hoạt động. Baidu kiếm tiền bằng cách bán quảng cáo và khách hàng trả tiền khi người dùng click chuột.

 

Năm 2004, Baidu bắt đầu kinh doanh có lãi.

 

Thành công của Baidu bắt nguồn từ việc Robin Li đã hiểu chính xác người Trung Quốc muốn gì. 70% người dùng Internet Trung Quốc dưới độ tuổi 30 và họ quan tâm nhiều đến giải trí hơn tin tức, sách và xe cộ.

 

Yếu tố khác không nhỏ làm nên thành công của Baidu chính là việc người Trung Quốc luôn ưa chuộng và sử dụng công cụ tìm kiếm của nước họ hơn công cụ của nước ngoài.

 

Khi Google gặp không ít rắc rối với chính phủ Trung Quốc trong thời gian đầu năm 2010, Baidu càng thêm sức mạnh. Tại Trung Quốc hiện nay, thị phần của Baidu cao gấp đôi Google, lên tới khoảng 73%.

 
 
Đạo đức kinh doanh của người giàu nhất Trung Quốc có vấn đề?
 

Vấn đề đạo đức kinh doanh của người được bình chọn giàu nhất Trung Quốc luôn khiến người khác phải đặt câu hỏi. Cũng chẳng phải ngẫu nhiên khi người đồng sáng lập ra Google cho rằng Robin Li quá tinh ranh.

 

Thứ nhất, Robin Li bị cho rằng đã đứng sau gây tác động lên chính phủ Trung Quốc để khiến Google gặp nhiều rắc rối và buộc hãng phải chuyển hướng tìm kiếm của người dùng sang trang tại Hồng Kông và cho đến nay chưa thể trở lại Trung Quốc một cách chính thức.

 

Thứ hai, người ta nghi Robin Li đã làm giàu từ việc tiếp tay cho hoạt động vi phạm bản quyền và quảng cáo cho một số loại dược phẩm trái phép.

 

Thứ ba, người dùng Internet Trung Quốc còn tuyên bố rằng công ty tìm kiếm của ông đã ăn tiền của công ty sữa Tam Lộc, hãng sản xuất sữa bột có melamin khiến 6 trẻ em chết và 54 nghìn người khác nhập viện), để ém nhẹm thông tin về sữa nhiễm độc. Tỷ phú Robin Li phản bác rằng đó là lỗi do công cụ lọc thông tin.

 
 
Bảng xếp hạng 10 người giàu nhất Trung Quốc theo tính toán của Forbes
 
Bài: Ngọc Diệp
Nguồn: Cafef.vn
 
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!