Chuyện gây dựng khối tài sản 560 triệu USD của chàng sinh viên bỏ học, đi du lịch khắp nơi trên thế giới

Mới đây, công ty của Toguchi đã trở thành một trong những công ty có giá trị nhất Nhật Bản.

Ngay từ khi còn là một thiếu niên, Taku Toguchi biết rằng anh muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Giờ đây, ở tuổi 36, doanh nhân từng bỏ học đại học này đã gia nhập hàng ngũ những nhà sáng lập giàu có nhờ AI tại Nhật Bản. Mới đây, sau một giai đoạn tăng giá duy trì liên tục của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, công ty của Toguchi đã trở thành một trong những công ty có giá trị nhất đất nước mặt trời mọc. 51% cổ phần của Toguchi trong công ty hiện trị giá 560 triệu USD.

AI inside Inc., công ty chuyên về số hóa các tài liệu viết tay, IPO vào tháng 12 năm ngoái, là một trong những đơn vị hưởng lợi lớn từ sự lạc quan của các nhà đầu tư với các công ty sử dụng AI cũng như một số công nghệ khác để hỗ trợ làm việc từ xa. Hiện công ty của Toguchi đang có kế hoạch đầy tham vọng để mở rộng ra bên ngoài Nhật Bản và lấn sân sang các ngành kinh doanh khác.

Một nhân viên của AI inside.

Toguchi bắt đầu kinh doanh vào năm 2004 với một cổng thông tin web cung cấp thông tin về nhà hàng. Sau đó, từ năm 2007, ông đi du lịch khắp châu Á, châu Âu và Mỹ. Giai đoạn năm 2010 đến 2015, ông thành lập một chuỗi các doanh nghiệp, trước khi ra mắt AI inside.

Trong một cuộc phỏng vấn, vị CEO chia sẻ: "Đã có một khoảng thời gian việc kinh doanh sử dụng AI rất khó thực hiện với tôi. Tuy nhiên, dường như chúng tôi đã được công nhận rộng rãi".

Dịch vụ mà AI inside cung cấp chủ yếu là xử lý các tài liệu viết tay thành tệp tin kỹ thuật số. Đến nay, số doanh nghiệp đăng ký đã đạt mốc 3.000 vào đầu tháng 6, tăng từ 500 doanh nghiệp so với tháng 12 năm ngoái.

Người dùng mới đã tăng nhanh sau khi công ty tung ra phiên bản "nhẹ" hơn và thu phí thấp hơn (nhưng xử lý được ít tài liệu hơn). Toguchi nói rằng ông không lo về việc phiên bản nhẹ hơn sẽ "ăn thịt" phiên bản thường bởi mục tiêu của ông là biến AI thành một công cụ rẻ và dễ sử dụng với mọi người.

Doanh thu của AI inside đã tăng gấp ba lần, lên 14,9 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm nay. Công ty báo cáo lợi nhuận 3,9 triệu USD so với khoản lỗ 1,7 triệu USD vào năm ngoái.

Toguchi cho biết đợt tăng giá cổ phiếu phản ánh những kỳ vọng mà ông tin là có thể đạt được. AI inside đã thu hút sự chú ý tích cực từ một số công ty môi giới như Công ty Chứng khoán Iwaicosmo và Công ty Chứng khoán SBI.

Tomoaki Kawasaki, một nhà phân tích cao cấp tại Iwaicosmo, cho biết AI inside đang được hưởng lợi từ việc làm việc tại nhà ở Nhật Bản do đại dịch Covid-19. Người này nói: "Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào sự tăng trưởng trung và dài hạn khi hoạt động làm việc từ xa tiếp diễn, đòi hỏi số hóa nhiều hơn các công việc văn phòng. Trên hết, công ty đang nỗ lực tạo ra nền tảng cho phép công nghệ của mình được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau".

Để minh họa, Kawasaki đề cập đến doanh nghiệp mới nhất của Toguchi, tên là là "AI inside Learning Center", một hệ thống cho phép khách hàng xây dựng phần mềm tự động tùy chỉnh bằng cách sử dụng công nghệ của công ty.

Ví dụ, một công ty xử lý chất thải có thể sử dụng nó để tạo ra một chương trình tự động loại bỏ vật liệu nguy hiểm khỏi băng chuyền rác, điều mà nhân viên vẫn làm bằng tay. Thay vào đó, một nhân viên sẽ theo dõi băng chuyền bằng máy tính và bấm vào những vật cần loại bỏ. Máy tính sau đó sẽ học hỏi từ thông tin này.

Gia Vũ
Theo Bloomberg
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!