Chân dung 10 người quyền lực nhất thế giới

Trong số 7,1 tỷ người trên hành tinh, tạp chí Forbes chọn ra 71 người quyền lực nhất dựa trên vai trò lãnh đạo, nguồn lực tài chính và sức ảnh hưởng của họ với đông đảo phần còn lại của thế giới.
Dưới đây là chân dung 10 người đứng đầu danh sách "Những người quyền lực thế giới 2012" của Forbes.
 
Ông Barack Obama, 51 tuổi, vừa giành chiến thắng áp đảo để tái đắc cử vị trí lãnh đạo của cường quốc số một thế giới. Bốn năm tới sẽ là thời gian đầy thử thách của ông với cuộc khủng hoảng ngân sách chưa được giải quyết, tỷ lệ thất nghiệp cao và tình hình bất ổn mới ở Trung Đông. Tuy nhiên, ông vẫn là vị tổng tư lệnh của quân đội mạnh nhất thế giới và đầu tàu của siêu cường kinh tế và văn hóa, lãnh đạo của một thế giới tự do theo đúng nghĩa đen.
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel, người phụ nữ quyền lực nhất thế giới là "xương sống" của Liên minh châu Âu (EU) gồm 27 thành viên và là người gánh vận mệnh đồng euro trên vai. Bà trở thành người đứng đầu chính phủ Đức từ năm 2005 và một trong những thử thách lớn nhất trước mắt bà là vực dậy uy tín sa sút của chính phủ trước cuộc tổng tuyển cử 2013.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, 60 tuổi, tái đắc cử nhiệm kỳ 6 năm ở điện Kremlin hồi tháng ba. Ông đang là lãnh đạo của một quân đội đi đầu về hạt nhân và ngồi ghế thường trực của Hội đồng Bảo an.
 
Đồng sáng lập tập đoàn Microsoft Bill Gates, 57 tuổi. Ông là người giàu thứ hai thế giới với khối tài sản 65 tỷ USD, sau khi đã cho đi hơn 28 tỷ USD. Công việc thời hậu Microsoft của Gates là đứng đầu Quỹ từ thiện lớn nhất thế giới Bill & Melinda Gates, với nỗ lực xóa bỏ các bệnh tật truyền nhiễm và chết người cho cộng đồng. Mục tiêu của quỹ là đến năm 2020 cứu sống được 8 triệu người trên toàn cầu. Không dừng lại ở đó, ông còn đang thuyết phục các tỷ phú khác ký vào bản cam kết hiến từ một nửa gia tài trở lên cho mục đích từ thiện sau khi qua đời.
 
Giáo hoàng Benedict XVI, 85 tuổi, lãnh đạo của 1,2 tỷ tín đồ Công giáo trên thế giới.
 
Ben Bernanke, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, 58 tuổi.
 
Quốc vương Saudi Arabia, Abdullah bin Abdul Aziz al Saud, 88 tuổi. Ông nắm trong tay 20% trữ lượng dầu đã được thống kê trên thế giới và đứng đầu những thành phố linh thiêng nhất của thế giới Hồi giáo.
 
Mario Draghi, 65 tuổi, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, khu vực tiền tệ lớn nhất thế giới.
 
Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình, 59 tuổi. Ông cũng vừa được bầu làm chủ tịch Quân ủy Trung ương, đứng đầu quân đội có quy mô lớn nhất thế giới. Việc chuyển giao quyền lực cho ông Tập dự kiến hoàn tất vào tháng ba năm sau, khi ông lên kế nhiệm Chủ tịch đương nhiệm Hồ Cẩm Đào.
 
Thủ tướng Anh David Cameron, 46 tuổi.
 
Bài: Anh Ngọc 
Nguồn: VnExpress.net   
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!