Bầu Đức chi bao nhiêu tỷ đồng để góp phần tạo nên kì tích Campuchia và ấn tượng Lào?

Tại SEA Games 2019, U22 Campuchia lần đầu tiên lọt vào Bán kết, trong khi Lào cũng phần nào gây ấn tượng đặc biệt là ở trận đấu với Thái Lan.

Nếu U22 Lào mới chỉ gây ấn tượng đôi chút về sự tiến bộ, thì Campuchia thật sự là một bất ngờ lớn. Đội bóng trẻ của HLV Felix Dalmas hòa chủ nhà Philippines 1-1, thắng Timor-Leste 5-0, thua sít sao Myanmar 1-2 và thắng Malaysia tới 3-1 để có vé vào chơi Bán kết.

Những sự phát triển của bóng đá Campuchia và Lào có rất nhiều nguyên nhân, mà bầu Đức là một trong số ấy. Theo một thống kê vào năm 2013, tổng số tiền bầu Đức hỗ trợ 2 nền thể thao nói chung và bóng đá nói riêng này lên tới một con số không tưởng, 500 tỷ đồng.

Từ năm 2009 tới 2013, HAGL của bầu Đức đã chi 750.000 USD cho bóng đá Lào. Trước đó, HAGL cũng giúp Lào xây Làng VĐV ở SEA Games 2009 với tổng giá trị 19 triệu USD. Trong số đó có 4 triệu USD tài trợ không hoàn lại và còn lại là vay không tính lãi.

Ngoài tiền có thể được tính bằng con số nói trên, bầu Đức có một CLB bóng đá tại Lào là Hoàng Anh-Attapeu.. Thành viên chủ chốt của CLB này tới từ lò HAGL.
 
Với Campuchia, bầu Đức cũng chi không ít vào bóng đá. Bầu Đức đã hỗ trợ Campuchia xây một học viện bóng đá rộng 15 hecta có tên Bati, cách Phnom Penh khoảng 30 km. Số tiền đầu tư khoảng 4 triệu USD đều do HAGL chi trả. Chính phủ Campuchia cũng đã tặng Huân chương công trạng cho bầu Đức vì sự hỗ trợ này. Trước đó ở Lào, ông cũng được vinh danh tương tự.

Như vậy, tổng số tiền bầu Đức đầu tư cho thể thao nói chung, bóng đá nói riêng ở Campuchia và Lào lên tới khoảng 24 triệu USD (hơn 500 tỷ đồng, tính tới năm 2013). Tất nhiên, đấy cũng là cách bầu Đức thúc đẩy việc kinh doanh của ông ở Campuchia và Lào. Nhưng không thể phủ nhận, vật chất và tâm huyết của tỷ phú phố Núi đã góp phần tạo nên thể thao Campuchia cùng Lào tiến bộ như hiện nay.

Đoàn Dự
Theo Trí Thức Trẻ
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!