10 người giàu nhất Hàn Quốc năm 2020

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những người giàu nhất Hàn Quốc năm 2020.

1. Lee Kun-hee
Tài sản: 17,3 tỷ USD

Tăng/giảm so với 2019: 0,5 tỷ USD

Nguồn tài sản: Samsung, Samsung Electronics

Lee Kun-hee, Chủ tịch Samsung Group - tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, là con trai thứ 3 của người sáng lập tập đoàn Lee Byung-chul. Tài sản của ông bao gồm cả tài sản của vợ Hong Ra-hee - con gái của ông trùm truyền thông sở hữu một trong những tờ báo lớn nhất Hàn Quốc.

Tháng 5/2014, ông Lee bị đột quỵ và phải nằm viện. Đến nay, không có nhiều thông tin về tình trạng sức khỏe của tỷ phú 78 tuổi này. Ảnh: Bloomberg.

2. Seo Jung-jin
Tài sản: 11,4 tỷ USD

Tăng/giảm so với 2019: 4 tỷ USD

Nguồn tài sản: Công nghệ sinh học, Celltrion

Seo Jung-jin là đồng sáng lập công ty dược phẩm sinh học Celltrion có trụ sở tại Incheon, Hàn Quốc. Ông Seo lần đầu có mặt trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes năm 2013 với tài sản 1,2 tỷ USD. Hồi tháng 1 năm nay, ông Seo cho biết sẽ từ chức chủ tịch Celltrion và nghỉ hưu vào cuối năm nay. Ảnh: Nikkei Asian Review.

3. Kim Jung-ju
Tài sản: 9,6 tỷ USD

Tăng/giảm so với năm 2019: 3,3 tỷ USD

Nguồn tài sản: Trò chơi trực tuyến, Nexon

Kim Jung-ju là người sáng lập công ty game trực tuyến Nexon và chủ tịch NXC – công ty mẹ của Nexon. NXC hiện nắm giữ 83% Korbit, một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Seoul.

Năm 2018, ông Kim cam kết đầu tư 93 triệu USD cho các công ty khởi nghiệp và bệnh viện nhi, và tuyên bố rằng ông sẽ không cho con cái thừa kế cổ phần tại công ty. Ảnh: Handout.

4. Jay Y. Lee
Tài sản: 6,7 tỷ USD

Tăng/giảm so với 2019: 0,6 tỷ USD

Nguồn tài sản: Samsung, Samsung Electronics

Lee Jae-yong sinh năm 1968 và là con trai cả của chủ tịch Tập đoàn Samsung, Lee Kun-hee. Ông Lee tốt nghiệp khoa Lịch sử, Đại học Quốc gia Seoul và có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Keio, Nhật Bản. Vị doanh nhân này cũng từng theo học tiến sĩ quản trị kinh doanh tại trường Harvard, Mỹ.

Ở Hàn Quốc, ông Lee thường được gọi là "thái tử Samsung" và đã đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo trong những năm gần đây như một phần trong kế hoạch kế vị, trước khi giữ chức Phó chủ tịch Samsung Electronics từ năm 2012. Ảnh: AFP.

5. Kim Beom-su
Tài sản: 5,2 tỷ USD

Tăng/giảm so với 2019: 2,5 tỷ USD

Nguồn tài sản: Dịch vụ trực tuyến, Kakao

Kim Beom-su là người sáng lập và chủ tịch của Kakao, ứng dụng nhắn tin lớn nhất của Hàn Quốc, được cài đặt trong 90% smartphone tại đất nước này. Hàng chục triệu người dùng của Kakao cũng sử dụng ứng dụng để chơi game, mua sắm và trò chuyện. Ảnh: Forbes.

6. Kwon Hyuk-bin
Tài sản: 4 tỷ USD

Tăng/giảm so với 2019: 1,1 tỷ USD

Nguồn tài sản: Trò chơi trực tuyến, Smilegate Holdings

Kwon Hyuk-bin đồng sáng lập Smilegate vào năm 2002 và xây dựng nó thành một trong những công ty game thành công nhất ở Hàn Quốc. Sau khi hợp tác với gã khổng lồ Internet Trung Quốc Tencent vào năm 2008, hãng phát hành tựa game nổi tiếng nhất của mình, CrossFire. Ảnh: Forbes.

7. Chey Tae-won
Tài sản: 3,3 tỷ USD

Tăng/giảm so với 2019: 0,5 tỷ USD

Nguồn tài sản: Dầu, chất bán dẫn, SK Holdings

Chey Tae-won là chủ tịch SK, tập đoàn lớn thứ 3 của Hàn Quốc – hoạt động trong nhiều lĩnh vực như viễn thông, chất bán dẫn, hóa chất, năng lượng… SK Telecom là nhà mạng di động số một của Hàn Quốc; SK Hynix là nhà sản xuất chip lớn thứ 2 của đất nước này. Chey Tae-won là cháu trai của người sáng lập SK Group, Chey Jong-gun - người bắt đầu tập đoàn với một công ty dệt may có tên Sunkyong. Ảnh: WSJ.

8. Chung Mong-koo
Tài sản: 3,2 tỷ USD

Tăng/giảm so với 2019: -1,1 tỷ USD

Nguồn tài sản: Hyundai, Hyundai Motor

Chung Mong-koo từng là chủ tịch của Hyundai Motor, nhà sản xuất ôtô lớn nhất Hàn Quốc trước khi từ chức hồi tháng 3 năm nay. Con trai của ông, Chung Eui-sun là người điều hành tập đoàn. Ảnh: Reuters.

9. Suh Kyung-bae
Tài sản: 3 tỷ USD

Tăng/giảm so với 2019: -0,5 tỷ USD

Nguồn tài sản: Mỹ phẩm, Amorepacific

Suh Kyung-bae là chủ tịch của AmorePacific, nhà sản xuất mỹ phẩm và chăm sóc da lớn nhất Hàn Quốc. AmorePacific do cha của ông Suh Kyung-base, Suh Sung-hwan sáng lập vào năm 1945. Là người duy nhất trong số 6 đứa con nhà họ Suh quan tâm đến việc kinh doanh, Suh Kyung-bae gia nhập công ty vào những năm 1980 và trở thành CEO vào năm 1997. Ảnh: Business Korea.

10. Kim Taek-jin
Tài sản: 2,5 tỷ USD

Tăng/giảm so với 2019: 0,8 tỷ USD

Nguồn tài sản: Trò chơi trực tuyến, NCSoft

Kim Taek-jin là người sáng lập NCSoft, công ty trò chơi trực tuyến số 2 của Hàn Quốc. Công ty này niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2003 và hiện cung cấp trò chơi trực tuyến cho hơn 60 quốc gia. Ảnh: Theinvestor.

Linh Lam
Theo NDH
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!