"Tiên nữ" Lý Tử Thất bỗng nhiên bị khán giả Trung Quốc tẩy chay chỉ vì một bài viết

Đang là một trong những hot blogger có sức ảnh hưởng nhất nhì Trung Quốc và còn được mệnh danh "kỳ quan Tứ Xuyên", bỗng nhiên Lý Tử Thất bị dư luận xoay chiều ném đá chỉ vì bài viết của một blogger khác.

Cách đây không lâu, Lý Tử Thất, một Food-blogger người Trung Quốc sinh sống tại tỉnh Tứ Xuyên nỏi tiếng trên nhiều trang mạng xã hội chuyên làm video phong cách cổ trang, mặc hán phục. Các video về thức ăn của cô nàng hầu hết đều nấu theo phong cách dân dã, cổ điển nhưng lại vô cùng đẹp và tinh tế.

Tuy nhiên, sau một thời gian được khán giả trong nước và nước ngoài ủng hộ nhiệt liệt. Mới đây, bỗng nhiên Lý Tử Thất lại bị dư luận xoay chiều chỉ trích vì đang “xuất khẩu văn hóa nông thôn” Trung Quốc. Một số cư dân mạng cho rằng, những video của cô nàng xoay quanh cuộc sống nông thôn Trung Quốc là minh chứng cho sự lạc hậu của đất nước này, từ đó khiến cho người nước ngoài có cái nhìn sai lệch về văn hóa Trung Quốc hiện đại.

Lý Tử Thất, một trong những blogger có
sức ảnh hưởng nhất Trung Quốc.

Cô thường xuyên xuất hiện trong tạo hình cổ trang.

Tranh cãi nổ ra khi một tài khoản weibo tên Lei Silin có hơn 1 triệu Follow đăng tải bài viết với tiêu đề "Tại sao Lý Tử Thất không xuất khẩu văn hóa?". Trong bài viết này, Lei Silin cho rằng Lý Tử Thất đang có sức ảnh hưởng ngang những trang tin tức toàn cầu như CNN thế nhưng cô lại luôn phơi bày các khía cạnh kém phát triển của Trung Quốc, trong khi đó "Người Trung Quốc không hề sống khổ sở thế này".

Không ít cư dân mạng xứ Trung đã đồng tình với bài viết và cho rằng Thất Thất đang đưa ra nước ngoài những hình ảnh lỗi thời, tiêu cực của Trung Quốc và các video của cô là "sản phẩm văn hóa tồi".

Thế nhưng những nội dung cô truyền tải ra nước ngoài
đang bị ném đá.

Nhiều người Trung Quốc phản đối sự mộc mạc của Lý Tử Thất.

Họ mong cô truyền tải những thứ hiện đại,
nói lên sự phát triển thịnh vượng của đất nước.

Thế nhưng trái ngược với suy nghĩ của cư dân mạng xứ Trung, rất nhiều cư dân mạng Việt đã lên tiếng bênh vực blogger xinh đẹp này và cho rằng chính những giá trị truyền thống quý báu, sự mộc mạc của Lý Tử Thất là thứ kéo chân người nước ngoài ở lại xem "Trung Quốc có gì".

"Những người nước ngoài cảm nhận được tình yêu và niềm đam mê của Lý Tử Thất. Đó là lý do những video của cô ấy được toàn thế giới quan tâm dù không có lời dịch. Chẳng cần một từ khen ngợi Trung Quốc, Lý Tử Thất vẫn quảng bá văn hóa đất nước một cách tốt đẹp và kể một câu chuyện hay về đất nước chúng ta". Nhà đài CCTV cũng lên tiếng bảo vệ Lý Tử Thất.

Thế nhưng chính sự giản dị, nông thôn đã làm nên
thương hiệu của blogger này.

Cô cũng được các khán giả nước ngoài
hết mực yêu thích và bảo vệ.

Trước đó, khi làm những video về cuộc sống dân dã, Lý Tử Thất được ưu ái nhận xét là :" đi ngược lại hết các giá trị hiện đại và tốc độ phát triển của nhân loại, trở thành một "kỳ quan" của Tứ Xuyên khiến nhiều người phải "rửa mắt" ngắm nhìn. "

Cô gái 29 tuổi này hiện đã sản xuất khoảng 100 video trên YouTube và nhận được hàng chục triệu lượt xem của khán giả trên khắp thế giới. Những người theo dõi cho biết Lý Tử Thất đã quảng bá văn hóa Trung Quốc tốt hơn cả Viện Khổng Tử, tổ chức được chính phủ hỗ trợ với sự hiện diện ở hơn 100 quốc gia.

Phương Dung
Theo Infonet
Bookmark and Share      In      Gửi phản hồi
 
* Họ và tên
* Email (will not be published)
!